โทนเนอร์ คืออะไร พร้อมเหตุผลที่สาว ๆ จำเป็นต้องใช้งาน

โทนเนอร์ คือ

โทนเนอร์ คืออีกผลิตภัณฑ์ที่สาว ๆ ทุกคนต้องมีเอาไว้ตลอด แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนกำลังตั้งข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วจำเป็นต้องใช้งานมากน้อยแค่ไหน มีกี่ประเภท ประโยชน์ที่คุณจะได้รับ รวมถึงเทคนิคในการเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง มั่นใจเลยว่าช่วยสร้างผลลัพธ์ได้ดีกว่าเคย

โทนเนอร์ คืออะไร มาหาคำตอบกันได้เลย

โทนเนอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ประเภทกลุ่มสกินแคร์ดูแลผิวชนิดหนึ่งมีหน้าที่ในการลดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่บนใบหน้า เป็นขั้นตอนที่จะเกิดขึ้นหลังการล้างหน้าแต่ก่อนจะทาครีมบำรุงตัวอื่น ถือเป็นอีกเทคนิคที่ผู้หญิงจำนวนมากมักใช้งานเพื่อให้ผิวความกระจ่างใส จัดการเซลล์ผิวเก่า เผยเซลล์ผิวใหม่ อีกทั้งหลังจากทาโทนเนอร์แล้วตามด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม หรือครีมบำรุงชนิดใดก็ตามจะซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็ว ตรงเข้าดูแลแบบชัดเจน 

เหตุผลสำคัญมาจากคุณสมบัติเด่นของโทนเนอร์มีส่วนช่วยบำรุงผิว ยกกระชับ พร้อมฟื้นฟูความหยาบกร้าน เสียหาย ปรับสภาพผิวให้เกิดความชุ่มชื้นคืนมาได้อีกครั้ง เพิ่มปริมาณออกซิเจนกับผิวพรรณ ลดการแห้งตึง ปัญหาระคายเคือง และที่สำคัญสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตของสาว ๆ ทุกคนมากกว่าเดิม

ประเภทของโทนเนอร์ที่ใช้งานในปัจจุบัน

พื้นฐานสำคัญของโทนเนอร์ คือ การกำจัดสิ่งสกปรก สารตกค้าง ฝุ่นละออง เครื่องสำอาง ความมัน ให้ออกไปจากใบหน้าอย่างหมดจด เพราะอย่าลืมว่าแม้ก่อนล้างหน้าจะมีการใช้คลีนเซอร์ รวมถึงโฟมล้างหน้าแล้วก็ตามที แต่เมื่อใช้โทนเนอร์ซ้ำอีกรอบย่อมช่วยเผยความสะอาด สว่างใสได้มากขึ้น หลายคนถามว่า โทนเนอร์ ใช้ตอนไหน? ก็เป็นหลังล้างหน้าและอาบน้ำเสร็จก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการทาครีมบำรุง มอยส์เจอร์ไรเซอร์ เซรั่มต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันประเภทของโทนเนอร์แบ่งออกได้ 2 กลุ่ม ดังนี้

1. โทนเนอร์สำหรับใช้บำรุงผิว

จุดประสงค์สำคัญของการใช้โทนเนอร์ประเภทนี้เพื่อต้องการให้สารอาหารตรงเข้าบำรุงผิวพรรณ สร้างความกระชับ เต่งตึง ลดเลือนริ้วรอย ความเหี่ยวย่นต่าง ๆ บนใบหน้า เพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย สร้างความแข็งแรงให้ผิว จึงมักมีการเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ และสารบำรุงผิวต่าง ๆ เข้าไปด้วย

2. โทนเนอร์สำหรับกำจัดสิว

ใครที่มีปัญหาสิวอันเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้ามัน รูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า รวมถึงเป็นสิวผด สิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน รอยสิว รอยแดง รอยดำจากสิว ฯลฯ โทนเนอร์ตัวนี้จะมีส่วนผสมของสาร Salicylic Acid หรือ BHA ซึ่งมีส่วนสำคัญช่วยตรงเข้าจัดการสาเหตุหลักอันทำให้เกิดสิวนั่นเอง

ประโยชน์ของการใช้โทนเนอร์กับผิวหน้ามีอะไรบ้าง

จากที่ได้ทำการอธิบายผ่านมาจะพบว่าโทนเนอร์ คือผลิตภัณฑ์อีกชนิดที่มีประโยชน์และสำคัญกับผิวหน้าของสาว ๆ เป็นอย่างยิ่ง ลองมาเช็กลิสต์สรุปรายละเอียดกันแบบชัดเจนอีกรอบได้เลย

  • ทำหน้าที่สำคัญสำหรับจัดการสิ่งสกปรกบนใบหน้าให้ผิวหน้าสะอาดมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ความมัน คราบเครื่องสำอาง และอื่น ๆ ที่อาจหลงเหลืออยู่แม้ล้างหน้าแล้วก็ตาม
  • ผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้ออกไป พร้อมกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ที่สว่าง กระจ่างใส แลดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น พร้อมลดการอักเสบของสิว
  • ลดปัญหาสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง อันเกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรก ไขมัน แบคทีเรียภายในรูขุมขน 
  • ปรับสมดุลและสภาพผิวบนใบหน้าให้พร้อมสำหรับการรับสารอาหารต่าง ๆ ที่จะเข้ามาช่วยบำรุงเมื่อทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม และครีมบำรุงผิวต่าง ๆ เพิ่มความชุมชื้น เต่งตึง แลดูสุขภาพดี
  • สร้างความกระชับให้กับรูขุมขน มีขนาดเล็กลง ไม่เป็นแหล่งสะสมความสกปรกทุกชนิด เผยผิวเรียบเนียน กระจ่างใสยิ่งขึ้น
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากวิตามินต่าง ๆ ที่เป็นส่วนผสมในโทนเนอร์ ลดปัญหาการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ฟื้นฟูสภาพผิวให้แข็งแรง

ลักษณะผิวแบบนี้เลือกใช้โทนเนอร์แบบไหนดีนะ?

เมื่อรู้จักพร้อมเข้าใจแล้วว่า โทนเนอร์ ใช้ยังไง แต่เหนือสิ่งอื่นใดการเลือกประเภทของผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเองจะช่วยสร้างความมั่นใจ พร้อมเผยผิวสุขภาพดีในแบบที่คุณคาดหวัง ลองมาดูกันว่าสภาพผิวแบบนี้ต้องใช้โทนเนอร์แบบไหนถึงจะดีที่สุด

1. คนผิวแห้ง

มักมีปัญหาขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งกร้าน ผิวลอก แตกเป็นขุย แนะนำให้เลือกใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ที่สำคัญพยายามเลือกสูตรที่ไม่ผสมของแอลกอฮอล์ด้วย

2. คนผิวมัน หรือผิวผสม

มีปัญหาเรื่องไขมันที่ออกมาทางผิวหนัง เหงื่อออกง่าย รู้สึกถึงความมันบนใบหน้าตลอดเวลา ส่งผลให้มักเกิดสิวได้ง่ายโดยเฉพาะสิวอักเสบ และสิวเสี้ยน จึงควรเลือกสกินแคร์ผิวผสม อย่างโทนเนอร์ที่เน้นจัดการกับสิ่งสกปรก หรือสูตรลดสิว ช่วยกระชับรูขุมขน จัดการสิ่งสกปรกได้แบบหมดจด

3. คนผิวธรรมดา

ถือเป็นความโชคดีสุด ๆ สำหรับคนมีผิวปกติเนื่องจากไม่ต้องกังวลใจทั้งความมันและความแห้งกร้าน เลือกใช้โทนเนอร์ได้ทุกรูปแบบตามสูตรที่ตนเองต้องการแก้ปัญหา ไม่ว่าต้องการกำจัดสิว หรือบำรุงผิวพรรณก็ตามสะดวก ปลอดภัยแน่นอน

Recommended Posts