แพ้แมส มีสิวและผื่นขึ้น ต้องแก้ปัญหาน่ากวนใจนี้อย่างไรดี

แพ้แมส

ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันทำให้แมส หรือหน้ากากอนามัยกลายเป็นไอเทมที่ต้องใช้งานกันแทบทุกวัน ซึ่งปัญหาที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ของคนจำนวนมากคือ “แพ้แมส” ทั้งสิวขึ้น ผื่นขึ้น และอีกสารพัด จึงอยากพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน รวมถึงการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ต้องออกไปทำงานทุกวันก็หายห่วง

อาการ “แพ้แมส” เกิดจากอะไร

  • ภายในแมสหรือหน้ากากอนามัยอัดแน่นไปด้วยสิ่งสกปรกทั้งเหงื่อ ละอองน้ำลาย ความมันบนใบหน้า คราบเครื่องสำอาง ฝุ่นละอองสะสม ความชื้น ยิ่งถ้าเป็นวันอากาศร้อนจัด ๆ แบคทีเรียจะก่อตัวและเติบโตบริเวณรูขุมขนได้อย่างรวดเร็ว นำมาซึ่งอาการแพ้แมส สิวขึ้นนั่นเอง
  • มลภาวะของฝุ่น PM 2.5 เพราะฝุ่นประเภทนี้เกิดจากการผสมกันของไอน้ำและฝุ่นควันส่งผลให้ผิวหน้าถูกสะสมด้วยความสกปรก เกิดอาการระคายเคือง ใครมีผิวแพ้ง่ายจะรู้สึกสิวขึ้นบ่อยมาก หรือแค่สวมแมสปกติที่ไม่ได้ป้องกัน PM 2.5 โดยตรง
  • แมสกับผิวหน้ามีการเสียดสีนำมาซึ่งอาการระคายเคือง ผื่นแดง คัน แพ้ฝุ่น ยิ่งใครสวมใส่หน้ากากหลายชั้น หรือต้องสวมหมวกกันน็อกเป็นประจำ จะยิ่งเกิดความอับชื้น แบคทีเรียก่อตัวง่ายมาก
  • สารป้องกันแบคทีเรียจากบรรดาแมสใช้แล้วทิ้ง ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ หรือการใช้แมสกลุ่มผ้าสปันบอนด์ ก็มีโอกาสแพ้แมสได้ง่ายกว่าผ้าฝ่ายทั่วไป
  • ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น ความเครียด การทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ พักผ่อนน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือการใช้งานแมสซ้ำโดยไม่ได้ทำความสะอาด
  • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานกับแมส เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยารีดผ้า หรือบางคนฉีดน้ำหอมลงบนแมสก็มีโอกาสเกิดสิวหรือความระคายเคืองได้เช่นกัน แนะนำให้ล้างด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ ตากให้แห้ง
  • โรคผิวหนังของตนเอง เมื่อเจอกับความร้อน ความอับชื้นก็มักแสดงอาการออกมาได้อย่างรวดเร็ว เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis), โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (Rosacea), โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นต้น

อาการของคนที่มีปัญหาแพ้แมส

อาการของคนที่มีปัญหาแพ้หน้ากากอนามัยมีด้วยกันหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแพ้แมส ผื่นขึ้น สิวขึ้น ลองมาเช็กลิสต์ตนเองกันสักนิดว่ามีความใกล้เคียงกับรูปแบบไหนมากที่สุด

1. อาการแพ้แมส สิวขึ้น

มักมีสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าทั้งบริเวณที่ปิดและไม่ปิดแมสไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวหนอง สิวอุดตัน รวมถึงสิวผด มีสาเหตุจากความอับชื้น สิ่งสกปรกถูกสะสมเอาไว้บนใบหน้า ไปจนถึงความมันที่เกิดขึ้นจากสภาพอากาศอันร้อนอบอ้าว พื้นที่พบเจอได้บ่อยมาก เช่น คาง ลำคอ ขอบกราม ส่วนล่างของแก้ม บางคนอาจเริ่มจากทีละเม็ด หรือลุกลามภายในเวลาอันรวดเร็ว หากเป็นคนที่มีฮอร์โมนและสิวเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว 

การสังเกตว่าตนเองสิวขึ้นจากปัญหาแพ้แมสจริงหรือไม่ลองดูปริมาณ เช่น สิวอุดตันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเยอะกว่า 20 เม็ด มีสิวอักเสบ สิวหัวช้างเกิดบ่อยครั้ง รวมถึงบริเวณที่เกิดก็มักอยู่ตรงส่วนใบหน้าที่ต้องสัมผัสแมสทั้งปิดโดยตรงหรือโดนขอบแมสก็ตามที หากแพ้ในปริมาณไม่มากก็สามารถรักษาด้วยวิธีปกติ เช่น ยาแต้มสิว ยาทาน แต่ใครสิวเห่อหนักแนะนำให้รีบพบแพทย์จะดีที่สุด

2. อาการแพ้แมส ผื่นขึ้น

อีกอาการที่พบได้บ่อยคือคนที่มีผื่นขึ้นหลังจากต้องสวมใส่แมส ต้องบอกว่าอาการของโรคแตกต่างจากสิวชัดเจนนั่นคือ มีรอยแดง เกิดผื่นเป็นจุดหย่อมตามบริเวณที่สวมแมสหรือตรงส่วนที่ติดกับขอบแมส อาจมีตุ่มขนาดใหญ่สีแดง หรือผื่นเป็นปื้นเม็ดเล็ก ๆ เรียงติดกัน มักมีอาการคันร่วมด้วยเสมอ มักเกิดจากมีสิ่งสกปรกอยู่บนใบหน้า เกิดความอับชื้น ไปจนถึงการใช้แมสซ้ำโดยไม่ซักทำความสะอาด หรือบางคนทำความสะอาดแล้วทว่าไม่ได้แพ้แมส แต่แพ้น้ำยาซักผ้า เป็นต้น

ในกรณีที่มีผื่นขึ้นแบบนี้คำแนะนำเบื้องต้นหากไม่ลุกลามมาก็ลองหายาทาน หรือยาทาเพื่อลดปัญหาที่เกิด ทว่าหากมีปัญหาลุกลามเยอะ คันหนัก หรือใบหน้าบวมแดงจากการแพ้แมสต้องรีบพบแพทย์ในทันที อย่าทิ้งเอาไว้เด็ดขาด เพราะโอกาสลุกลามมีสูงมากทีเดียว

ป้องกันสิวและผื่นจากการแพ้แมส ทำอย่างไรดี

ใครที่กำลังพบเจอปัญหาแพ้แมสไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือลุกลามก็ตาม การลองนำวิธีป้องกันเหล่านี้ไปใช้จะช่วยลดอาการสิวและผื่นขึ้นได้เป็นอย่างดี ทำตามได้ง่ายมาก

1. หากเจอสภาพอากาศร้อนจัด เหงื่อและน้ำมันใต้ผิวออกมาเยอะกว่าปกติ แนะนำให้ถอดแมสในที่ปลอดภัยแล้วซับเหงื่อ ซับความมันระหว่างวัน จากนั้นจึงค่อยสวมแมสกลับเข้าไปอย่างเดิม เพื่อป้องกันการแพ้แมส

2. ลดการเสียดสีระหว่างผิวแมสกับใบหน้า ป้องกันผื่นขึ้นด้วยการใส่ทิชชูที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มและสะอาดไว้ในบริเวณที่เกิดการเสียดสีบ่อย ๆ เช่น ขอบแมส เป็นต้น

3. ใครที่แพ้แมสจากน้ำลายตนเอง หรือต้องพูดคุยสื่อสารบ่อย สามารถใช้ทิชชูสะอาดและอ่อนนุ่มรองเอาไว้บริเวณปาก เมื่อพูดเรียบร้อยแล้วก็นำทิชชูดังกล่าวทิ้งไปทันที

4. หลังกลับเข้าบ้านเรียบร้อยแล้วให้รีบถอดแมสออกทันที ยิ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ก็ควรทิ้งอย่าใช้ซ้ำเด็ดขาด เป็นการลดสิ่งสกปรกที่สะสมมาตลอดวัน 

5. กรณีแพ้แมสประเภทใช้แล้วทิ้ง หรือหน้ากากทางการแพทย์ แนะนำให้เลือกเปลี่ยนใช้แมสผ้าหรือวัสดุชนิดอื่นแทน ยกเว้นบุคลากรทางการแพทย์อาจต้องครอบทับหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันอันตราย

6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์กับร่างกาย จะช่วยลดปัญหาผิวและการแพ้แมสลงได้

7. กรณีใช้แมสผ้าแนะนำให้ซักทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อนหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และควรซักทันทีหลังถอดเพื่อป้องกันการหมักหมมของเชื้อโรค 

8. กรณีทำทุกรูปแบบแต่ก็ยังมีอาการแพ้แมส ลองหยุดใช้ครีมบำรุงผิว พักการแต่งหน้าชั่วคราว หรือพบแพทย์ทันที

การดูแลรักษาอาการสิวจากการแพ้แมส ต้องทำอย่างไร

1. สังเกตผิวของตนเองจากการใส่แมส

เริ่มจากการสังเกตผิวก่อนเลยว่าเมื่อใส่แมสชนิดต่าง ๆ แล้วเป็นอย่างไรบ้าง เช่น ใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์, แมสผ้าคอตตอน หากชนิดไหนสวมแล้วมีอาการแพ้แมส ผื่นขึ้น สิวขึ้น แนะนำให้เลิกทันที

2. ลดการแต่งหน้าลงบ้าง

บางคนอาจไม่รู้ว่าใบหน้าเครื่องสำอางที่ทาเป็นประจำเมื่อเจอกับความอับชื้นที่อยู่ในแมสก็อาจทำให้เกิดสิวได้จากสารเคมีบางชนิด

3. พยายามซักและเปลี่ยนแมสทุกวัน

หากคุณใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรทิ้งทันทีหลังหมดวัน อย่านำไปใส่ต่อ ส่วนแมสผ้าหลังใช้แล้วต้องซักทำความสะอาด ตากแดดให้แห้ง จึงสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

4. ทำความสะอาดใบหน้าอย่างหมดจด

ไม่ว่าวันนี้คุณจะแต่งหน้าหรือไม่ก็ตาม หลังกลับเข้าบ้านแล้วต้องทำความสะอาดใบหน้าอย่างหมดจดด้วยคลีนเซอร์เช็ดทำความสะอาดทุกซอกมุม จากนั้นจึงใช้โฟมล้างหน้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออกอย่างหมดจด จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพ้แมสได้ไม่ยาก ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขอแนะนำคือ 

  • Verite Daily Micellar Waterproof Makeup Remover Sensitive 100 ml. ไมเซล่า คลีนเซอร์ที่พร้อมช่วยล้างเมคอัพออกมาพร้อมความสะอาดหมดจดภายใน 5 วินาที ด้วยเทคโนโลยีไบเฟส (Bi-Phase) เครื่องสำอางกันน้ำ ติดทนนานแค่ไหนก็หายห่วง เพียงสัมผัสเบา ๆ ก็จะเกิดการดูดซับสิ่งสกปรกออก ที่สำคัญไม่ทำลายเกราะป้องกันผิว ต่อให้เป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือผิวผสมก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจ
  • Verite Nourishing Micellar Cleansing Water 490 ml. ไมเซล่าทำความสะอาดเครื่องสำอางสูตรน้ำ พร้อมมอบความชุ่มชื้นและบำรุงผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ ผิวธรรมดาหรือผิวแพ้ง่ายก็สะอาดหมดจด
  • Verite Deep Comfort Foam Cleanser 120g. ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเพื่อลดปัญหาการเกิดสิวได้อย่างล้ำลึก เผยความอ่อนเยาว์ ปกป้องฝุ่นละออง มลภาวะ จัดการความมันส่วนเกิน เผยความกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

5. พยายามบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงท้ายที่สุดต้องมีการใช้เซรั่ม โลชั่น หรือครีมบำรุงต่าง ๆ เพื่อเป็นการสร้างผิวหน้าให้เกิดความแข็งแรง สร้างเกราะป้องกันพร้อมลดการเกิดความเสียหายของผิวจากปัจจัยแวดล้อมทั้งมลภาวะ ควันพิษ เหงื่อ เครื่องสำอาง ซึ่งผลิตภัณฑ์จาก Verite ก็มีตัวเลือกน่าสนใจเยอะมาก อาทิ Verite Fulfilled Age Rewind Set 130g. [ชุดลดริ้วรอยเพื่อผิวยกกระชับ] สกินแคร์ รักษารอยสิว แพ้แมส ดูแลผิวแพ้ง่าย กระชับรูขุมขน อ่อนโยนต่อผิว จัดเป็นเซตเอาไว้ใช้งานกันได้เลย

Recommended Posts