ห้ามพลาด! เช็กลิสต์สกินแคร์ผิวผสม ต้องมีส่วนผสมอะไรบ้าง?

ผิวผสม

ปัญหาหนักใจสาว ๆ หลายคน คงหนีไม่พ้นการเลือกหาสกินแคร์ที่ตอบโจทย์กับผิวของตัวเอง และหนึ่งในนั้นก็คงเป็นสาว ผิวผสม ที่ค่อนข้างหาสกินแคร์ที่จะมาดูแลผิวค่อนข้างยากกว่าผิวประเภทอื่น ๆ เพราะผิวผสม (Combination Skin) คือผิวที่มีลักษณะที่หลากหลาย ทำให้ผิวดูแตกต่างกันในแต่ละส่วน อาจสังเกตได้จากความมันบริเวณทีโซน (T-zone) ได้แก่ หน้าผาก คาง และจมูก โดยผิวบริเวณทีโซน (T-zone) จะมีรูขุมขนขยายใหญ่มากกว่าส่วนอื่น ทำให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันได้ง่ายและนอกจากนี้ผิวบริเวณแก้มก็จะมีความแห้งอีกด้วย

โดยสาเหตุของผิวผสม บริเวณที่มีความมันอาจเกิดได้จากการผลิตน้ำมันที่มากจนเกินไป และบริเวณที่ผิวแห้งเกิดจากการขาดน้ำมัน รวมไปถึงการที่สมดุลของไขมันผิดปกติ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรม ฮอร์โมน อายุ มลภาวะต่าง ๆ เพราะฉะนั้นการเลือกสกินแคร์ของคนผิวผสมจึงต้องใส่ใจในเรื่องของส่วนผสมที่ช่วยแก้หน้ามันและหน้าแห้งครบ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำเช็กลิสต์ส่วนผสมสำคัญ ที่ควรมีอยู่ในสกินแคร์ของสาวๆ ผิวผสม เพื่อประสิทธิภาพการบำรุงผิวที่ถูกต้องและถูกจุดมากที่สุด

ผิวผสมขจัดสิ่งสกปรกด้วย Clay

Clay หรือโคลน เรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมแรกๆ ที่คนผิวผสมควรมองหา เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังมีคุณสมบัติและข้อดีอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากรูขุมขน
 • ช่วยขจัดและดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้า 
 • ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ลดการอุดตันของผิวผสมด้วย BHA หรือกรดซาลิไซลิก

BHA หรือ กรดซาลิไซลิกเป็นสารสกัดยอดนิยม ที่มักจะนำไปเป็นส่วนผสมของสกินแคร์หลากหลายชนิด ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยจัดการเรื่องปัญหาสิ่งอุดตันและจัดการสิวตัวร้าย พร้อมกับฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว ซึ่งสาวๆ ผิวผสม สามารถหาได้จาก Verite Acne Clearing Cream ผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ และ BHA ด้วยคุณสมบัติพิเศษ อย่าง 

 • ลดสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด
 • รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • เพิ่มความเนียนนุ่มชุ่มชื้น
 • ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส
 • ควบคุมความมันบนใบหน้า

กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวด้วย Retinoic Acid

“กรดเรติโนอิก” จัดเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่อยู่ในรูปกรด มีฤทธิ์ที่ช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว จึงนิยมใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์เพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ลดเลือนรอยดำรอยแดง นอกจากนี้แล้วประโยชน์ของ Retinoic Acid ยังช่วยกระตุ้นร่างกายให้ผลิตเส้นใยคอลลาเจน และช่วยลดไขมันส่วนเกินบริเวณผิวหนังอีกด้วย 

แต่เนื่องจากกรดเรติโนอิกมีความเข้มข้นสูง จึงมีข้อควรระวังเล็กน้อยสำหรับคนผิวผสม คืออาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดดอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้ แนะนำว่าควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมหรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์

เพิ่มความสตรองให้ผิวด้วย Niacinamide

Niacinamide (ไนอะซินาไมด์) จัดเป็นวิตามินบี 3 รูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมของซีรั่มต่างๆ ด้วยคุณสมบัติที่ถือว่าตอบโจทย์ของคนผิวผสม ไม่ว่าจะเป็น

 • กระตุ้นเกราะป้องกันผิว ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวแข็งแรง สตรองขึ้นอีกขั้น
 • กระตุ้นกระบวนการสร้างเซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่กั้นไม่ให้ความชุ่มชื้นระเหยออกจากผิว ช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งจากขาดน้ำได้ คนผิวผสมต้องเลิฟ
 • กระตุ้นกระบวนการสร้างอิลาสติน (Elastin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย 
 • ปรับสมดุลหรือบาลานซ์การผลิตน้ำมันของผิวให้สมดุล ช่วยลดโอกาสของการเกิดสิว เช่น สิวเครียด
 • ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ช่วยปลอบประโลมและลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว

สำหรับสาว ๆ หลายคนที่กำลังมองหาสกินแคร์ผิวผสม มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวผสม หรือรวมไปถึงโฟมล้างหน้าของคนผิวผสม เชื่อว่าหากลองนำ เช็กลิสต์สกินแคร์ผิวผสม ต้องมีส่วนผสมอะไรบ้าง? ของเราไปเป็นตัวช่วย ในการให้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่แมตช์กับผิวของคุณแล้ว เราเชื่อว่าผลลัพธ์ที่ตามมา ต้องทำให้ใครหลายคนแฮปปีกับผิวใหม่ ที่ไบรต์และสดใสขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

Recommended Posts