สิวอุดตัน รักษายังไงให้หายดี มีเคล็ดลับมาบอกต่อกันแล้ว

สิวอุดตัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาสิวอุดตันแล้วต้องการการรักษาที่เหมาะสมแต่ไม่รู้ว่าจะต้องรักษายังไงให้หายดี ก็ไม่พลาดมีเคล็ดลับที่น่าสนใจมาบอกต่อ นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยตามต้องการ เพิ่มความมั่นใจให้กับตนเองได้อีกครั้งอย่างแน่นอน

ชนิดของสิวอุดตัน มีแบบไหนกันบ้าง

ในส่วนสิวแบบอุดตันนั้นจะมีด้วยกัน 2 ชนิด คือลักษณะของสิวแบบอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว และสิวแบบอุดตันตัวเปิด หรือสิวหัวดำ ซึ่งวันนี้เราก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจมาให้ศึกษา

1. สิวแบบอุดตันหัวปิด

จะมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ที่หัวเป็นสีขาว มองหัวสิวไม่เห็นได้จากภายนอก โดยที่จะเป็นปุ่มนูนขึ้นมา สิวที่เป็นหัวขาวอุดตันนี้เกิดจากการอุดตันที่อยู่ภายในรูขุมขน เกิดเป็นถุงซีสต์เมื่อมีซีบัม แบคทีเรีย และเคราตินอยู่รวมตัวกัน หากปล่อยไว้ไม่รักษาถุงซีสต์ก็จะใหญ่ขึ้นและดันผนังรูขุมขนให้แตกออก กลายเป็นสิวอักเสบขึ้นมาได้ โดยที่สิ่งรูปแบบนี้พอบีบไปก็จะไม่มีอะไรออกมา กระนั้นก็มีลักษณะเป็นสิวผด สิวอุดตัน เพราะบีบออกมาก็ไม่มีอะไรเลย 

ซึ่งสิวประเภทนี้จะเรียกว่าโรคสิวผดอีกชนิดที่ชื่อ Acne Aestivalis ที่จะเป็นผื่นมาจากแสงแดดกระตุ้น เป็นลักษณะตุ่มผดเล็ก ๆ ที่คล้ายกันทุกตุ่ม แต่บางตุ่มก็เป็นหนองได้ เป็นตุ่มแดงได้ ไม่มีสิวภายใน ส่วนหัวขาวที่มีนั้นสามารถกดออกได้ ถือเป็นวิธีการรักษายอดนิยมเพื่อป้องกันสิวไม่ให้พัฒนาเป็นสิวอักเสบ กระนั้นในการรักษาสิวประเภทนี้จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากทำเองก็อาจเกิดความเสี่ยงที่สิวจะอักเสบมากกว่าเดิมได้

2. สิวแบบอุดตันหัวเปิด

จะมีลักษณะเป็นสิวหัวดำแบบแข็ง ๆ ที่สามารถเห็นหัวสิวได้จากภายนอก โดยในระยะแรก ๆ ที่หัวสิวจะเป็นสีขาวเหลือง ซึ่งเป็นสีของเคราตินและไขมัน แต่เมื่อหัวสิวมาออกสัมผัสกับอากาศเกิดปฏิกิริยาขึ้นกับออกซิเจน จากหัวสิวขาวก็จะเป็นสีดำในที่สุดนั่นเอง โดยที่หัวสิวรูปแบบนี้จะอยู่บริเวณตื้น ๆ ทำให้เมื่อหัวสิวใหญ่ขึ้นก็เห็นหัวสิวได้จากภายนอก ลักษณะจะเป็นแบบแบนเรียบ ที่รูขุมขนถูกดันกว้างออกมาเป็นเวลานาน รูขุมขนที่เป็นอยู่ก็จะกว้างมากขึ้น 

ตอบข้อสงสัย สิวอุดตัน เกิดจากอะไร

สิวที่อุดตันนั้นมาจากกระบวนการของเซลล์ผิวหนังกำพร้าที่ชั้นบน ควรจะผลัดตัวและหลุดออกจากรูขุมขนไป กลับจับตัวกันขวางรูขุมขน อย่าง “Microcomedones” ที่เกิดเป็นสิวมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และเมื่อสิ่งที่สร้างจากภายในรูขุมขน ที่ชื่อซีบัม และเคราตินไม่มีทางออกไปจากผิวหนังก็รวมตัวกันเป็น “Microcomedones” อยู่ร่วมกับแบคทีเรียที่ทำให้ “Microcomedones” ขนาดใหญ่ขึ้นกลายเป็น Comedones หรือสิวแบบอุดตัน โดยถามว่าสิวอุดตันเกิดจากอะไร? สาเหตุของการเกิดนั้น มี 4 สาเหตุหลัก คือ

 • การทำงานของแบคทีเรียที่ชื่อ C.acnes เหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบ จุลินทรีย์ที่อาศัยในชั้นผิวเกิดการเสียสมดุล เกิดเซลล์ผิวตาย เกิดการอักเสบได้ง่าย
 • เซลล์ผิวหนังเพิ่มจำนวนเซลล์มากเกิน ผลัดเซลล์ผิวได้ช้ากว่า ทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่าย
 • การอักเสบและการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เซลล์ผิวเพิ่มจำนวนเร็วกว่าเดิม เกิดสิวอักเสบ และสิวแบบอุดตัน
 • ต่อมไขมันที่รูขุมขนผลิตน้ำมันมากเกินไป ทำให้เกิดการอักเสบ และเซลล์ผิวก็ทำงานผลัดออกแบบผิดปกติ

ทั้งนี้ มีปัจจัยที่มากระตุ้นให้เกิดสิวนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้าน้อย การใส่ผ้าหนา ผ้าโพกหัว หรืออุปกรณ์ที่ทำให้เหงื่อไหล สิ่งสกปรกสะสม การล้างหน้าไม่สะอาด เครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกสะสม ระดับฮอร์โมนเพศชายมีมากเกิน ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย กรรมพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ลักษณะการทำงานของต่อมไขมัน การผลัดเซลล์ผิว และสุขภาพผิวโดยรวม รวมถึงโรคบางอย่างที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าเดิม หรือระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ

วิธีลดสิว พร้อมป้องกันสิวอุดตัน

วิธีที่จะช่วยลดสิวแบบอุดตันที่จะแก้ปัญหาสิวที่ต้นเหตุที่อยู่โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ในบางปัจจัย อย่างฮอร์โมนที่เกิดขึ้นทางพันธุกรรม แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยอื่นที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ ด้วยการปรับพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ได้ส่วนผสม หรือผลิตจากนมวัว และอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง โดยที่จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ผิวหนังเกิดการอับชื้น หรือเกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง เช่น ไม่สะพายกระเป๋าเป้ตลอด การเลี้ยงใส่เสื้อผ้าที่มีความหนา งดใส่หมวกหรือผ้าคาดผมบ่อย ๆ ฯลฯ
 • ปรึกษาแพทย์ได้เลยหากรู้ตัวว่ามีสิวอุดตันเกิดขึ้น หรือถ้าใครที่ไม่มั่นใจในการใช้งานให้เริ่มต้นทาสิวด้วยต้นเองได้เลย
 • ดูแลผิวและล้างหน้าอยู่บ่อย ๆ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ลดความมัน พร้อมควบคุมแบคทีเรียไม่ให้มีมากเกินไป ทั้งยังล้างเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกมา ช่วยลดโอกาสที่เกิดสิวอุดตัน แนะนำว่าให้ทำความสะอาดผิวหนังวันละ 2 ครั้ง ด้วยโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่เป็นด่างมากเกินไป และไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย ๆ 
 • ไม่ควรแกะสิว หรือบีบสิวที่อุดตันเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งทำให้เกิดสิ่งสกปรกที่รูขุมขน ทำให้เกิดอาการอักเสบมากขึ้นกว่าเดิม
 • ควรใช้ยาสระผม ใช้แชมพู รวมถึงครีมนวดที่เป็นสูตรอ่อนโยน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่ดูแลเส้นผมสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้ หากรู้ว่าส่วนตัวเป็นคนที่มีสิวแบบอุดตันเกิดขึ้นกรอบหน้าง่ายจริง ๆ อาจมาจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ด้วยนั่นเอง
 • เช็ดและทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดทุกโดยเฉพาะใครที่แต่งหน้าต้องล้างเอาเครื่องสำอางออกให้หมดจด
 • ไม่แนะนำให้เอามือไปจับใบหน้า หรือต้องจับจริง ๆ ให้ล้างมือให้สะอาดเสียก่อน
 • ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 2 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และต้องผ่อนคลายความเครียดด้วย เพื่อให้ฮอร์โมน รวมถึงระบบการทำงานอื่น ๆ ทำงานปกติ ไม่ทำให้เกิดสิวขึ้นมาได้ง่าย ๆ
 • เลือกเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันได้ง่าย ๆ (Non-comedogenic)

สิวอุดตันต้องรักษายังไงดีนะ

สิวอุดตัน รักษาได้ยังไง รวมถึงสิวอุดตัน ใช้อะไรดีเชื่อว่ามีหลายคนอยากรู้ จึงไม่รอช้าที่จะพาไปศึกษาทำความรู้จัก ซึ่งจริง ๆ แล้วการรักษานั้นจะอยู่ที่ระดับความรุนแรงว่ามีเยอะมากน้อยแค่ไหน โดยวิธีการนั้นจะใช้ยาลดสิวช่วยที่เป็นวิธีรักษาแบบไม่ต้องกดสิว หรือบางครั้งอาจใช้ร่วมกับการกดสิวด้วยก็ได้ โดยที่ยาทาแก้สิวนั้นจะใช้ได้หลากหลายกระนั้นหากเป็นสิวแบบอุดตันอย่างเดียวจะถือเป็นสิวที่ไม่รุนแรง ไม่มีการอักเสบร่วมด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาทานที่อาจมีผลข้างเคียงต่อการรักษา

 • Benzoyl peroxide : ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ได้เหมือนกับการกินยาปฏิชีวนะ ที่ช่วยลดการเกิดสิว ช่วยบรรเทาอาการสิวอักเสบ ป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงมากกว่าเดิม มักใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะเพื่อลดโอกาสการเกิดเชื้อดื้อยานั่นเอง
 • Retinoids : ที่ออกฤทธิ์ลดการอุดตัน ลดการอักเสบ ยาในกลุ่มนี้นิยมใช้หลายตัว แต่ละตัวมีคุณสมบัติที่ต่างกัน แต่ก็มีจุดด้อยอยู่บ้างทั้งเมื่อเจอแสงจะออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ ใช้ร่วมกับ Benzoyl peroxide ไม่ได้ ปัจจุบันจึงนิยมใช้เป็น retinoid อย่าง Adapalene ใช้ร่วมกับ Benzoyl peroxide ได้ และยังทนทานต่อแสงแดดด้วย
 • กรดอะซีลาอิก (Azelaic acid) : เป็นกรดที่ออกฤทธิ์ลดการกระตุ้น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผลัดเซลล์ผิวที่รักษาสิวแบบอุดตันได้ ลดเลือนริ้วรอยด่างดำอีกด้วย
 • กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) : มีส่วนในการฆ่าเชื้อ ช่วยผลัดเซลล์ผิว ละละลายสิวที่อุดตันให้หมดไป ลดความมันที่รูขุมขน ลดการอักเสบได้ดี
 • ยาทาสูตรผสมที่ใช้กันบ่อยมาก เป็น Benzoyl peroxide ร่วมกับ Retinoids หรือยาปฏิชีวนะที่เป็นแบบทาภายนอก เพราะทั้ง 2 มีการออกฤทธิ์ที่ต่างกัน โดยที่ Benzoyl peroxide มีความโดดเด่นมากในเรื่องการควบคุมเชื้อโรคที่มีจำนวนมาก ส่วน Retinoids จะโดดเด่นในเรื่องทำเซลล์ผิวผลัดตัวเป็นปกติ นอกจากนี้ทั้ง 2 ชนิดมีส่วนช่วยฆ่าเชื้อได้ดี ช่วยป้องกันอาการเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะได้อย่างดี

Recommended Posts