วิธีลดสิว ให้หายอย่างถูกวิธี ไม่ว่าใครทำตามได้ง่าย ๆ

วิธีลดสิว

“สิว” ปัญหากวนใจของใครหลายคนโดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว การรู้จักกับ “วิธีลดสิว” ที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสิวผด สิวฮอร์โมน สิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวหัวช้างก็ตาม จึงอยากนำเอาข้อมูลดี ๆ เหล่านี้มาบอกต่อสำหรับใครก็ตามกำลังเจอสิ่งเหล่านี้อยู่ พร้อมช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กลับคืนมาได้อีกครั้ง ซึ่งวิธีลดสิวเร็วที่สุดจะเป็นแบบไหน ห้ามพลาดเด็ดขาด

วิธีรักษาสิวผดอย่างถูกต้อง

สิวผด คือ สิวที่มีลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กคล้ายกับผดผื่นกระจายตัวอยู่ตามใบหน้า มักลุกลามเป็นช่วงเวลาจากนั้นก็จะหายไป สังเกตง่าย ๆ หากใช้มือสัมผัสจะเจอกับความแหลมของหัวสิวแต่ไม่สามารถบีบหรือนำออกได้เพราะนั่นไม่ใช่หัวสิวที่แท้จริง เมื่อใดก็ตามที่สิวผดเห่อขึ้นมาจะสร้างความน่ารำคาญใจให้กับทุกคนเป็นอย่างยิ่ง

สิวผดเกิดจากอะไรกัน?

หากว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์สิวผดเกิดจากเชื้อรา POVALE ไปทำปฏิกิริยาบริเวณต่อมไขมันบนใบหน้า อย่างไรก็ตามปัจจัยอื่นก็มีผลด้วยไม่ว่าจะเป็น

 • อยู่ในพื้นที่อากาศร้อนจัด มีเหงื่อออกมากบวกกับใบหน้าสัมผัสแสงแดดนาน ๆ และฝุ่นละออง สิ่งสกปรกติดสะสม ทั้งหมดเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวประเภทนี้
 • ปัญหาแพ้เหงื่อตัวเอง อาจมาจากร่างกายมีสารบางชนิดที่ไม่คุ้นเคยและขับออกทางเหงื่อ จึงทำให้ผิวหน้าเกิดความระคายเคืองและกลายเป็นสิวผดขึ้นได้
 • ผิวแห้งกร้านจากการใช้น้ำอุ่นล้างหน้าบ่อย ส่งผลให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมาก ผิวจึงระคายเคือง

วิธีลดสิวผด การป้องกัน และสิ่งไม่ควรทำ

 • ใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดครีมกันแดดและเครื่องสำอางก่อนล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติและใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะกับใบหน้า ซับหน้าให้แห้งทุกครั้ง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ลดปัญหาสิวผิด รวมถึงพอกหน้าจากส่วนผสมธรรมชาติเป็นครั้งคราว
 • เลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกายโดยเฉพาะผัก ผลไม้ เนื้อปลาทะเล ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 • นอนหลับอย่างเพียงพออย่างน้อย 6-8 ชม. / วัน เป็นวิธีลดสิวผดที่ได้ผลไม่แพ้กัน
 • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงแสงแดด รังสียูวี การพบเจอกับมลภาวะทั้งฝุ่นควัน ฝุ่นละออง หยุดการลูบคลำใบหน้าแบบไม่ตั้งใจ

วิธีรักษาสิวฮอร์โมนอย่างถูกต้อง

สิวฮอร์โมน เกิดจากการฮอร์โมนเพศภายในร่างกายทำงานผิดปกติบางช่วงเวลา ส่งผลให้มีระดับสูงขึ้นจนกระทบกับต่อมไขมันให้สร้างไขมันออกมาจนไปอุดตันบริเวณรูขุมขนบนใบหน้า และเกิดเป็นสิวฮอร์โมนนั่นเอง ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า 65% ของผู้หญิงมักเกิดขึ้นในช่วงใกล้มีประจำเดือน ช่วงตั้งครรภ์ และหลังคลอดบุตร

สิวขึ้นตรงไหน ที่กำลังบอกว่าเป็นสิวฮอร์โมน

ส่วนใหญ่แล้วสิวฮอร์โมนมักเกิดขึ้นบริเวณคาง รอบริมฝีปาก และกรอบหน้า สิ่งที่สังเกตชัดมากคือบ่อยครั้งสิวเดิมขึ้นแล้วยังไม่ทันหายดี ทิ้งรอยแดงเอาไว้อยู่ แต่สิวเม็ดใหม่กำลังจะขึ้นอีกครั้งเพราะถึงรอบประจำเดือน

วิธีลดสิวฮอร์โมนและสิ่งที่ไม่ควรทำ

 • วิธีลดสิวฮอร์โมนอย่างแรกให้ทานยาสำหรับคุมสิวฮอร์โมนเพื่อลดความมันและการอักเสบ แต่ยาชนิดนี้ไม่ใช่ยาคุม
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากแอลกอฮอล์ สารเคมี น้ำหอม
 • การกดสิวที่มีปัญหาอุดตันให้ออกไปจากใบหน้า รวมถึงการใช้เลเซอร์ฆ่าเชื้อสิวและเลเซอร์ลดต่อมไขมัน

วิธีรักษาสิวอุดตันอย่างถูกต้อง

สิวอุดตัน หรือ สิวไขมันอุดตัน คือ อีกประเภทของสิวที่มีหัวนูนจากผิว ไม่อักเสบ แต่บางครั้งอาจมีหัวสิวโผล่ขึ้นมา เกิดจากรูขุมขนมีปัญหาการอุดตัน สามารถเกิดขึ้นได้แทบทุกส่วนของร่างกาย อาทิ คาง ใบหน้า แก้ม หน้าผาก จมูก หลัง ก้น 

ประเภทของสิวอุดตัน

1. สิวหัวดำ (Blackheads) หรือสิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) 

สังเกตเห็นสิวหัวแข็งสีดำชัดเจน ซึ่งช่วงแรกหัวสิวจะมีสีขาวเหลืองจากไขมันและเคราติน กระทั่งเจอกับอากาศไปสักพักก็เปลี่ยนเป็นสีดำ มักมาจากการอุดตันตรงผิวตื้น ถ้าปล่อยไว้นานหัวสิวจะใหญ่ขึ้นทำให้รูขุมขนกว้างตามไปด้วย

2. สิวหัวขาว (Whiteheads) หรือสิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone)

จะเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ มีหัวสีขาว มองไม่เห็นจากภายนอก แต่ถ้าสัมผัสจะรู้สึกว่าเนื้อนูนขึ้นมักมีสาเหตุจากการอุดตันภายในรูขูมขนจากการรวมตัวของเคราติน ซีบัม และแบคทีเรียลักษณะคล้ายถุงซีสต์ถ้าปล่อยไว้จะค่อย ๆ ขยายใหญ่จนกลายเป็นสิวอักเสบ

วิธีลดสิวอุดตันและสิ่งที่ไม่ควรทำ

 • วิธีรักษาสิวดีที่สุดคือ การรักษาความสะอาดบนใบหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ล้างอย่างหมดจด ลดการใช้เครื่องสำอางที่ทำให้เกิดเกิดปัญหา
 • อย่าแกะหรือบีบสิวอุดตัน รวมถึงสัมผัสใบหน้าบ่อย เพราะจะทำให้ลุกลามได้ง่ายจากมือที่สกปรก
 • ลดของมัน ของทอด และน้ำตาล เพื่อไม่ลดการเกิดสิว

วิธีรักษาสิวอักเสบและสิวหัวช้างอย่างถูกต้อง

สิวอักเสบหรือสิวหัวช้าง เกิดจากสิวอุดตันที่ภายในมีเชื้อแบคทีเรียอยู่และมีการกระตุ้นจนอักเสบรุนแรงบริเวณชั้นผิวหนังแท้ที่อยู่ลึกลงไปด้านใน เม็ดนูนแดงขนาดใหญ่อาจมีหรือไม่มีหัว สังเกตเห็นง่ายจนบ่อยครั้งลดความมั่นใจในการพบเจอกับผู้อื่น รักษายากต้องใช้เวลาและมักทิ้งร่องรอยเอาไว้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลายคนพยายามหาวิธีลดสิว รักษารอยสิวให้หาย

วิธีลดสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างและสิ่งที่ไม่ควรทำ

 • ทุกครั้งที่จะใช้มือสัมผัสใบหน้าต้องมั่นใจว่ามีความสะอาด อาจล้างน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดก่อนเสมอ เป็นวิธีลดสิวที่ควรทำกับทุกประเภทสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวเครียด สิวอุดตัน หรือสิวผด
 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชม. ต่อวัน และพยายามอย่านอนดึก
 • รักษาความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่ต้องสัมผัสกับใบหน้า เช่น ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า
 • ไม่ควรบีบสิวเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการลุกลามมากขึ้น
 • ใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อใช้เครื่องสำอางหรือครีมกันแดด โดยแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี

Recommended Posts