วิธีรักษาหน้าหมองคล้ำ ทำได้ไม่ยาก หมดปัญหาความกังวลใจ

หน้าหมองคล้ำ

“หน้าหมองคล้ำ” แค่พูดถึงคำนี้ก็ทำเอาหลายคนถึงกับต้องกุมขมับ เพราะมันคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับตนเองอยู่ อาจด้วยพฤติกรรมในชีวิตประจำวันหลายอย่างที่ส่งผลกระทบกับผิวหน้าโดยตรง นำมาซึ่งผลเสียชนิดน่ากังวลใจ จึงอยากพาทุกคนมาเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างง่าย ไม่ว่าใครก็กลับมามีผิวหน้าสุขภาพดี ขาวเนียนได้อีกครั้ง

สาเหตุหลักของปัญหาหน้าหมองคล้ำ

1. แสงแดดตอนกลางวัน

นี่ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณเกิดอาการหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ เพราะในแสงแดดช่วงตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปจนถึง 4 โมงเย็น จะเต็มไปดัวยรังสียูวี ซึ่งส่งผลเสียต่อผิวหน้าแบบชัดเจน ทั้งความหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ อีลาสตินในผิวหนังโดนทำร้ายจนเริ่มสังเกตเห็นความหย่อนคล้อย ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น และร้ายแรงสุดบางคนอาจถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังเลยทีเดียว

2. ความเครียดสะสม

ทุกครั้งเมื่อคุณเกิดความเครียดร่างกายจะหลั่งสารคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ สิวจึงเกิดง่าย กลายเป็นรอยสิว รอยแดง รอยดำ รอยแผลเป็น อีกทั้งใครชอบทำหน้านิ่วคิ้วขมวดติดกันจากความเครียดแบบไม่รู้ตัว ยังส่งผลถึงผิวหน้าบริเวณหน้าผากมีรอยเส้นง่ายอีกด้วย

3. การสูบบุหรี่เป็นประจำ

บุหรี่มีแต่โทษ ไม่ใช่แค่โรคร้ายแรงอย่างมะเร็งปอด ถุงลมโป่งปอง เท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียกับผิวพรรณ เนื่องจากควันบุหรี่จะทำลายออกซิเจนภายในชั้นผิวจึงสังเกตว่าใครสูบบุหรี่จัดจะมีหน้าตาแห้งกร้าน แก่กว่าวัย อีกทั้งสารนิโคตินยังเป็นตัวการให้หลอดเลือดดูดซับวิตามินเอลดลงด้วย ไม่ใช่แค่คนสูบเท่านั้นแต่ควันบุหรี่มือ 2 ก็ไม่ต่างกัน

4. สภาพอากาศที่แตกต่าง

หากคุณอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวเย็นจัด ความชุ่มชื้นของผิวจะหายไปอย่างรวดเร็ว ใบหน้าและผิวจึงแห้งกร้าน แตกลอกเป็นขุยง่าย ใบหน้าจึงหมองคล้ำ เช่นเดียวกับคนที่ต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานอย่างบรรดามนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย มีความชื้นต่ำ ซึ่งปัญหาที่ตามมายังมีอีกเยอะทั้งผื่นคัน ผิวหน้าอักเสบ ฯลฯ

5. ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน

ปกติแล้วควรดื่มน้ำเฉลี่ย 8-10 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร ต่อวัน หากดื่มน้อยเกินไปจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน เกิดปัญหาหน้าหมองคล้ำได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกไม่มีสมาธิ ปวดหัวบ่อย ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

6. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่ถูกหลัก

ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม โทนเนอร์ คลีนเซอร์ โลชั่น หรือการใช้คลีนซิ่งใด ๆ ก็ตาม ต้องเลือกจากส่วนประกอบที่ไร้สารเคมีเจือปน ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับใบหน้าแล้วเน้นที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ รวมถึงไม่ควรใช้ครีมที่หมดอายุแล้วเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ผื่น รอยแดง จนใบหน้าไม่สดใส หมองคล้ำ ไม่น่ามอง

7. ปัจจัยอื่น ๆ

ทั้งเรื่องของอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าเริ่มมีริ้วรอย ความหมองคล้ำ ขณะที่การผลัดเซลล์ผิวช้าก็ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ใบหน้าหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียนได้เช่นกัน

ปัญหาหน้าหมองคล้ำ แก้ไขได้ไม่ยากอย่างที่คิด

1. หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ

เมื่อแสงแดดคือตัวการหลักที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ ก็ต้องรู้จักวิธีป้องกันตั้งแต่แรกด้วยการใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกครีมกันแดดสูตรที่มีค่า SPF50+ PA+++ ขึ้นไป ทาทุกวันไม่ว่าจะออกแดดหรือไม่ก็ตาม ยิ่งวันไหนรู้ว่าต้องอยู่ที่กลางแจ้งอาจต้องทาบ่อย ๆ ทุก 3-4 ชม. จะช่วยป้องกันริ้วรอย ใบหน้าและผิวพรรณหมองคล้ำได้อย่างดี

2. ใช้ครีมบำรุงอย่างเหมาะสม

เมื่อป้องกันแล้วก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ครีมบำรุงกันบ้าง หลายคนสงสัยว่า หน้าหมองคล้ำ ใช้อะไรดี? แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก ปราศจากสารเคมี น้ำหอม พาราเบน รวมถึงทาเป็นประจำให้เกิดความสม่ำเสมอ สารอาหารจะซึมซาบเข้าไปเติมเต็มความแข็งแรง ให้ผิวสดใส ไร้ความหมองคล้ำแบบไร้กังวล

3. ขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปบ้าง

วิธีแก้หน้าหมองคล้ำเร่งด่วนที่ได้ผลทันใจอย่างหนึ่งคือ พยายามขจัดเซลล์ผิวเก่าให้ออกไปจากใบหน้าบ้าง เช่น การสครับผิวหน้า เพราะบางครั้งเซลล์ผิวเก่าอาจหลุดลอกออกไม่หมด บวกกับสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และสารอื่นตกค้างอยู่ การสครับสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง นับเป็นอีกคำตอบที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

4. เปลี่ยนอาหารและวิธีพักผ่อนในแต่ละวัน

ควรเลือกทานอาหารที่มีวิตามินและโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงผิวพรรณ ลดอาหารประเภทของมัน ของทอด ของรสหวานจัด นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังส่งผลเสียต่อผิวด้วย อีกเรื่องคือต้องรู้จักปรับเวลานอนของตนเอง พยายามเข้านอนเร็วขึ้นไม่เกิน 5 ทุ่ม นอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชม. / วัน จะทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ได้รับการซ่อมแซม นอนหลับสนิทตื่นเช้ามาสดชื่น แจ่มใส

5. พยายามไม่เครียด หาเวลาออกกำลังกายบ้าง

อย่างที่อธิบายไปว่าความเครียดมักส่งผลเสียหลายอย่างต่อร่างกาย ทั้งสุขภาพโดยรวม และสุขภาพผิว เหี่ยวย่นง่าย ดูแก่กว่าวัย ดังนั้นพยายามหากิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายเพื่อลดทอนความเครียดของตนเอง ซึ่งการออกกำลังกายถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องนี้อย่างยิ่ง นอกจากได้เหงื่อ มีสุขภาพดี ยังลดการเกิดความหมองคล้ำบนใบหน้าอีกด้วย

6. ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

โดยเฉพาะบุหรี่จะมีสารอันตรายหลายชนิดที่สร้างผลกระทบกับผิว ผู้ที่สูบเป็นประจำใบหน้าจึงมักหมองคล้ำ เหี่ยวย่น แก่กว่าวัย รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็แทบไม่ต่างกันไป ดังนั้นหากเป็นไปได้พยายามลด ละ เลิก สิ่งเหล่านี้นอกจากผิวพรรณจะดีขึ้น หน้าหมองคล้ำหายไป ยังเป็นอีกวิธีรักษาสุขภาพ ไม่เสี่ยงต่อโรคร้ายแรงต่าง ๆ

Recommended Posts