วิธีจัดการกับรูขุมขนกว้าง ทำได้ไม่ยากอย่างที่กังวล

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง ส่งผลเสียต่อปัญหาผิวมากมาย นำมาซึ่งการขาดความมั่นใจ ดังนั้นการรู้วิธีจัดการอย่างถูกต้องจะช่วยสร้างผิวพรรณที่ดีให้กลับคืนมาอีกครั้ง ซึ่งหลายคนอาจกำลังมีข้อสงสัยว่า รูขุมขนกว้าง ทำไงดี จึงขอแนะนำเทคนิคที่ใครก็สามารถนำไปปรับใช้กับตนเองอย่างง่ายดาย

รูขุมขนกว้างมีสาเหตุจากอะไร

รูขุมขนกว้าง เกิดจากปัจจัยหลายด้าน ซึ่งสามารถแยกย่อยออกมาเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องได้ ดังนี้

 • ฮอร์โมนเพศชาย หรือ แอนโดรเจน (Androgens) ซึ่งมีทั้งในผู้ชายและผู้หญิง (ในผู้ชายมีมากกว่า) มักเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังเกิดการเจริญเติบโต มีขนาดใหญ่ ผลิตน้ำมันออกมาได้เยอะ รูขุมขนจึงต้องมีขนาดกว้างเพื่อระบายไขมันดังกล่าวออกมา ส่งผลให้ผู้ชายมักมีขนาดรูขุมขนกว้างมากกว่าผู้หญิง ขณะที่ใครมีปัญหาผิวมันหรือผิวผสมเท่ากับมีขนาดรูขุมขนที่กว้างกว่าคนผิวแห้ง อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของผู้หญิงตั้งครรภ์ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน
 • สัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินในผิวถูกทำลาย ผิวหยาบ แห้งกร้าน ไม่ยืดหยุ่นเหมือนเคย และยังขยายรูขุมขนให้กว้างขึ้นด้วย
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิวของตนเอง รวมถึงการดูแลผิวไม่ถูกต้อง เช่น ล้างหน้าบ่อย ไม่ใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอางก่อนล้าง ซึ่งยังเป็นสาเหตุของการเกิดสิวด้วย
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวเกิดความอ่อนล้า ไม่ได้รับการซ่อมแซม แห้งกร้าน ใบหน้ามัน เป็นสิว รูขุมขนขยาย และมักตามมาด้วยจุดด่างดำ ริ้วรอยก่อนวัย
 • กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีขนาดรูขุมขนที่กว้างอยู่แล้ว ตนเองก็มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้
 • อายุมากขึ้น คอลลาเจนและอิลาสตินผลิตได้น้อยลง ผิวเสื่อมสภาพ ไม่กระชับ ใบหน้าแห้ง หยาบกร้าน รูขุมขนมีโอกาสขยายใหญ่ขึ้น

วิธีกระชับรูขุมขนของร่างกาย

1. กระชับรูขุมขนด้วยวิธีทางคลินิก

วิธีแรกสำหรับการกระชับรูขุมขนแนะนำให้เดินทางไปคลินิกเพื่อเลือกวิธีจัดการตามความเหมาะสม ซึ่งแยกออกได้ ดังนี้

 • การทำ Hifu Macrofocus, Ulthera SPT เป็นลักษณะของการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ยิงพลังงานแบบจุดเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนัง ผิวจึงเกิดการหดตัว มีการยกกระชับผิวให้ดีขึ้นกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ช่วยให้ดูเด็กลง อาจมีรอยแดงแต่จะหายเองภายใน 1-2 ชม.
 • การทำ Thermage เป็นการใช้เทคโนโลยี Radio Frequency (RF) ยิงเข้าไปในชั้นผิวจนถึงชั้นไขมันเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน ผิวจึงดูกระชับ และเรียบเนียนระยะยาวทั้งผิวชั้นในและชั้นนอก ลดเลือนริ้วรอย นิยมใช้กับคนมีไขมันบนใบหน้าเยอะ
 • การทำ Laser เลเซอร์ที่ยิงลงไปในจุดที่รูขุมขนกว้างจะช่วยให้ผิวเกิดการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน นำมาซึ่งความกระชับ ลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน ผิวเรียบเนียน รอยด่างดำ ใบหน้ากระจ่างใส แต่อาจเกิดรอยแดงได้บ้างจึงต้องมีระยะพักหน้า
 • การทำเมโส เป็นการฉีดสารบำรุงในกลุ่มเมโสหน้าใส (คอลลาเจน) ลงไปบริเวณผิวชั้นกลาง ลดการทำงานของต่อมไขมัน และยังช่วยกำจัดสารพิษ เพิ่มความชุ่มชื้นของผิว เพิ่มความแข็งแรงมากขึ้น
 • การทำ Botox นอกจากใช้เพื่อลดเลือนริ้วรอยแล้วการฉีด Botox ยังทำให้ต่อมไขมันมีขนาดเล็กลง รูขุมขนกระชับมากขึ้น ลดการเกิดเหงื่อ มีการสร้างคอลลาเจน ลดความมันบนใบหน้า ผิวเรียบเนียนดูสุขภาพดี เห็นผลทันใจภายในไม่กี่วัน และคงอยู่นาน 4-6 เดือน
 • การทำ Filler เป็นการฉีดสารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิดเข้าไปบริเวณใต้ผิว ช่วยให้เกิดการกักเก็บความชุ่มชื้น คอลลาเจนถูกสร้างมากขึ้น ลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับผิวและรูขุมขนเล็กลง ทั้งนี้ประเภทฟิลเลอร์ที่ใช้ต้องเป็นรูปแบบบางเบาซึ่งผ่านการออกแบบเฉพาะตัวสำหรับการอุ้มน้ำเพียงพอต่อชั้นผิวหนังแท้ และสามารถรักษาความชุ่มชื้นได้ต่อเนื่อง หลังฉีดจะรู้สึกเรียบเนียนไปกับผิวหน้า รูปหน้าไม่เปลี่ยน ไม่บวม แถมผิวยังแลดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย
 • การทำทรีตเมนต์ ช่วยจัดการความหมองคล้ำ ผิวแห้งเสีย ลดการเกิดปัญหารูขุมขนกว้าง เป็นการเติมสารอาหารให้กับผิวเพื่อฟื้นฟูและบำรุง ปรนนิบัติผิวให้เรียบเนียน ผลัดเซลล์ผิวเก่าออก พร้อมสมานแผลที่เกิดขึ้นให้ดีขึ้น ตัวอย่างที่ได้รับความนิยมเช่น การกรอหน้า การใช้กรดจากวิตามินเอในกลุ่ม AHA (Alpha Hydroxy Acids) หรือ PHA (Polyhydroxy Acids) เป็นต้น

2. กระชับรูขุมขนด้วยสกินแคร์

รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี? เริ่มตั้งแต่การใช้โทนเนอร์เพื่อลดการไขมันบนใบหน้า รวมถึงความมันส่วนเกินต่าง ๆ ให้ออกไปพร้อมปรับสมดุลผิว (ค่า PH) ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงชั่วขณะ ขณะที่การใช้เหล่าบรรดาสกินแคร์ทั้งครีม เซรั่มบำรุงผิว จะช่วยให้ผิวเต่งตึง อิ่มน้ำ ซึ่งสามารถแยกย่อยออกได้ ดังนี้

 • ครีมช่วยกระชับรูขุมขน มักมีส่วนผสมของวิตามินเอ, วิตามินบี 3 ซึ่งอยู่ภายในมอยส์เจอไรเซอร์ เพิ่มระดับความชุ่มชื้น ผลัดเซลล์ผิวเก่าออกเร็วขึ้น เพิ่มความเรียบเนียน
 • เซรั่มช่วยกระชับรูขุมขน นิยมใช้สำหรับคนมีปัญหารูขุมขนกว้างมากเนื่องจากเนื้อเซรั่มจะบางเบา ไม่เกิดการอุดตันจนขนาดรูขุมขนยิ่งกว่าขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งบางสูตรยังมีสารกำจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนเพิ่มความสะอาด และขนาดเล็กลง

3. กระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ

 • การมาสก์หน้า พอกหน้า สครับผิวหน้าเพื่อเป็นการลดขนาดรูขุมขน มีด้วยกันหลายสูตร เช่น การใช้ผลไม้รสเปรี้ยว มะนาว พอกทิ้งไว้ 15 นาที แล้วจึงล้างออก แต่ถ้าใครมีปัญหาผิวแห้งอาจเกิดการอักเสบหรือแสบได้ แนะนำให้ผสมน้ำผึ้งเพิ่มเติมเข้าไปด้วย หรือจะใช้การประคบน้ำแข็งสะอาดห่อผ้าขาวบางบนใบหน้า ถูเบา ๆ ครั้งละ 20-30 วินาที บริเวณที่รูขุนขนมีขนาดกว้าง
 • การทานอาหารให้ถูกหลัก เน้นกลุ่มผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม แอปเปิล มะละกอ ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โปรตีนจากเนื้อปลา ลดของทอด ของมัน หรือจะทานวิตามินเสริมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน เช่น วิตามินซี วิตามินอี รวมถึงคอลลาเจนต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน เพราะอาหารคือสิ่งที่ตรงเข้าบำรุงร่างกายนั่นเอง

ข้อควรปฏิบัติเพื่อจัดการกับปัญหารูขุมขนกว้าง

นอกจากวิธีดูแลตามที่บอกไปแล้วอยากแนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้เพื่อช่วยจัดการกับปัญหารูขุมขนกว้างเล็กลงได้ ถือเป็นวิธีอันแสนง่ายดายทั้งการนอนหลักพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรนอนดึกเกิน 5 ทุ่ม เพื่อร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ลดความเครียดของตนเองลง หากิจกรรมทำสร้างความผ่อนคลาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดของมัน ของทอด เน้นผัก ผลไม้ โปรตีนให้มากขึ้น และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการรักษารูขุมขนกว้างปกติแล้วการรักษาปัญหารูขุมขนกว้างด้วยวิธีทางการแพทย์ การใช้สกินแคร์ หรือวิธีธรรมชาติ ยังไม่เคยมีรายงานผลข้างเคียงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ส่วนใหญ่อาจนำไปสู่ภาวะร่างกายอักเสบจากการติดเชื้อทั้งตรงส่วนที่รักษาและบริเวณใกล้เคียง มีรอยแผลเป็น รูขุมขนเกิดการอุดตัน เหตุผลสำคัญมาจากวิธีรักษาบางประการโดยเฉพาะวิธีทางการแพทย์อาจมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างดำเนินการ ดังนั้นจึงควรเลือกแพทย์หรือคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญ และมองหาวิธีอันเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

Recommended Posts