ริ้วรอย เกิดจากอะไร สามารถแก้ปัญหาน่ากวนใจนี้ได้หรือไม่

ริ้วรอย

ริ้วรอยบนใบหน้า แค่ได้ยินคำนี้สาว ๆ หลายคนคงส่ายหน้าหนีและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง แต่เรื่องจริงคือไม่ว่าใครเมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น หรือไม่ได้ดูแลผิวพรรณให้ดีพอก็มีโอกาสพบเจอได้ทั้งหมด ดังนั้นการรู้วิธีดูแลผิวของตนเองเพื่อป้องกันอย่างถูกต้อง จะช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กลับคืนมาแบบไม่ยากเย็นเลย

เหตุผลที่ทำให้เกิด “ริ้วรอย” ขึ้นบนใบหน้า

เป็นเรื่องปกติเมื่ออายุมากขึ้น สารที่ทำให้ผิวเต่งตึง ไม่ให้เกิดริ้วรอยภายในร่างกาย เช่น คอลลาเจนที่มีประโยชน์ อิลาสติน กรดไฮยาลูรอน จะผลิตออกมาได้น้อยลงเฉลี่ย 1% ต่อปี ส่งผลถึงความยืดหยุ่นของผิวก็ลดประสิทธิภาพตามด้วย สังเกตว่าเมื่ออายุเกินเลข 3 แล้วมองไปยังกระจกมักพบหน้ามีริ้วรอย รวมถึงบริเวณส่วนอื่น ๆ ด้วย มากไปกว่านั้นสารไฮยาลูรอนในร่างกายเมื่อมีน้อยก็มักทำให้โครงสร้างชั้นผิวหลวม เซลล์ภายในไม่อุ้มน้ำและเกาะตัวกันแน่นเหมือนตอนวัยรุ่น ชั้นใต้ผิวไม่หนาแน่นพอ รอยเหี่ยวย่นจึงตามมาโดยเฉพาะบริเวณต่าง ๆ ดังนี้

  • หน้าผากและหว่างคิ้ว ส่วนหนึ่งเพราะการแสดงอารมณ์บนใบหน้า โดยเฉพาะใครชอบขมวดคิ้วประจำมักมีร่องลึกสังเกตเห็นชัด
  • ตีนกา ริ้วรอยตรงหางตา เริ่มแรกมักเป็นรอยตื้นเมื่อเวลาผ่านไปก็ลึกขึ้นถือเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นง่ายสุดเนื่องจากรอบดวงตาจะมีผิวบอบบางกว่าส่วนอื่น
  • มุมปากและจมูก มักเกี่ยวข้องกับการเสียวอลลุ่มใต้ชั้นผิวหนัง หรือมักมาจากความหย่อนยาน
  • ริ้วรอยตามใบหน้า เนื่องจากผิวไม่ยืดหยุ่นเหมือนเคย ความหนาแน่นลดลง ส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อย ริ้วรอยต่าง ๆ กระจายอยู่ตามใบหน้า โดยเฉพาะใต้ตามีริ้วรอยจะมองเห็นเด่นชัดมาก

ปัจจัยสำคัญที่มักกระตุ้นให้ริ้วรอยลึกยิ่งขึ้น

นอกจากเหตุผลข้างต้นที่กล่าวไปแล้วก็ยังมีปัจจัยแวดล้อมภายนอกรวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ส่งผลให้ริ้วรอยของคุณลึกยิ่งขึ้นกว่าเดิม ได้แก่

1. แสงแดดในตอนกลางวัน

รังสียูวีที่อยู่ในแสงแดดคือตัวการหลักอันทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ ตามด้วยปัญหารอยเหี่ยวย่นก่อนวัยโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า สาเหตุสำคัญมาจากคอลลาเจนและอิลาสตินถูกทำลาย โครงสร้างชั้นผิวอ่อนแอ ความยืดหยุ่นน้อยลง ส่งผลให้ร่องลึกต่าง ๆ เกิดขึ้นง่ายกว่าเดิมหลายเท่ามาก ร้ายแรงสุดนอกจากฝ้า กระ จุดด่างดำ อาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย

2. การดื่มแอลกอฮอล์ – สูบบุหรี่ประจำ

สิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายเกิดสารอนุมูลอิสระจนนำไปสู่การทำลายโครงสร้างผิวหนัง สังเกตคนที่ดื่มและสูบประจำจะมีผิวหน้าแก่กว่าวัย มองเห็นริ้วรอยชัดเจน ขณะที่เมื่อบวกกับระดับคอลลาเจนเสื่อมสภาพย่อมส่งผลเสียตามมาอีกหลายด้าน

3. ผิวแห้ง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งมีด้วยกันหลายปัจจัยทั้งจากกรรมพันธุ์ โรคประจำตัว การขับผิว สครับผิวบ่อยเกินไป สภาพอากาศเย็นจัด การไม่ใช่งานผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือเลือกใช้ตัวที่ไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มักทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นยิ่งกว่าที่เคย เมื่อผิวแห้งมากก็มีโอกาสเกิดร่องรอยต่าง ๆ ได้ง่ายมากกว่าคนผิวปกติ

4. พักผ่อนในแต่ละวันไม่เพียงพอ

การนอนหลับคือวิธีพักผ่อนดีที่สุด ซึ่งปกติแล้วคนเราควรพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชม. / วัน รวมถึงควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่มเพื่อร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ใครที่มักนอนดึกประจำ นอนน้อย นอกจากรู้สึกไม่สดชื่น ผิวพรรณยังขาดความเต่งตึง เหี่ยวย่นง่าย เพราะร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมได้นั่นเอง จึงเป็นอีกเหตุผลที่หลายคนมักสงสัยว่าทำไมอายุน้อยแต่มีริ้วรอย

วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า ทำได้ไม่ยากเลย

1. การทำทรีตเมนต์

การทำทรีตเทนต์จะช่วยดูแลผิวหน้าได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการยกกระชับผิว การผลัดเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งปกติถ้าต้องการลดริ้วรอยก็ต้องเลือกวิธียกกระชับเพื่อให้ใบหน้าเกิดความเต่งตึง ร่องรอยต่าง ๆ จางหายไป วิธียอดฮิตคือ ใช้คลื่นวิทยุเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินขึ้นในชั้นผิว ร่องรอยต่าง ๆ จะจางลงชัดเจน

2. การทำเลเซอร์

อีกวิธีเมื่อพบแพทย์ผิวหนังโดยจะใช้เลเซอร์เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมา ลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า รวมถึงยังช่วยจัดการกับจุดด่างดำ ความหมองคล้ำได้อีกด้วย เป็นเทคนิคที่ให้ผลลัพธ์รวดเร็ว แต่ก็อาจมีอาการเจ็บบ้าง ห้ามออกแดดพักใหญ่ และต้องรอเวลาให้ผิวได้รับการฟื้นฟู กระชับเข้าที่

3. การทำโบท็อกซ์ 

พูดง่าย ๆ ก็คือ การฉีดโบท็อกซ์นั่นเอง มีคุณสมบัติช่วยปรับรูปหน้า ลดคาง ลดเหนียง พร้อมทั้งยังลดเลือนร่องรอยต่าง ๆ เนื่องจากสาร Botulinum toxin A จะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพิ่มความกระชับ แก้มเล็กลง เผยความเด็กในตัวได้อีกครั้ง

4. การนวดหน้า

ถือเป็นวิธีธรรมชาติที่กำลังมาแรงมาก จุดเด่นสำคัญคือเลือดจะถูกนำมาเลี้ยงบนผิวหน้ามากกว่าเดิม ทำครั้งละ 15 นาที และทำเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความกระชับ ขาวสว่างกระจ่างใส แถมยังลดอัตราการเกิดริ้วรอยซ้ำในอนาคตด้วย อย่างไรก็ตามต้องเลือกผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น

5. การใช้สับปะรด

เป็นอีกวิธีธรรมชาติที่ถูกพูดถึงเยอะในปัจจุบัน นำสับปะรดสดพอกบนใบหน้า วิตามินซีจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอก เพิ่มความกระชับ รู้สึกเต่งตึง พร้อมบอกลาจุดด่างดำต่าง ๆ ได้อย่างดี แต่ถ้าเป็นรอยเหี่ยวย่นอาจเห็นผลเพียงเล็กน้อยขึ้นอยู่กับความลึกของแต่ละบุคคล แต่ไม่แนะนำสำหรับคนผิวแพ้ง่ายเพราะอาจเกิดอาการแสบ ใบหน้าแดง สิวขึ้น

6. การใช้ครีมบำรุงผิว

วิธีสุดท้ายถือเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากสุดนั่นคือเลือกครีมบำรุง โลชั่น หรือเซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA, Coenzyme Q10, Vitamin A acid, Vitamin C, Hyaluronic จะช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ รอยเหี่ยวย่น และปัญหาต่าง ๆ ตามคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อาจใช้เวลานานแต่เห็นผลระยะยาวที่ดี 

ริ้วรอยบนใบหน้าป้องกันได้ไม่ยากเลย

1. พยายามหลีกเลี่ยงการออกแสงแดด เนื่องจากรังสียูวีจะทำลายเซลล์ผิว คอลลาเจน และอีลาสติน ส่งผลให้เกิดปัญหารอยเหี่ยวย่น ความหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงมะเร็งผิวหนัง แนะนำให้ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

2. ปรับพฤติกรรมของตนเอง

ไม่ว่าจะเป็นการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้มักทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระทำลายเซลล์ผิว พร้อมเร่งให้เกิดริ่วรอยเร็วขึ้นกว่าเดิม ผิวเสื่อมสภาพง่าย ดังนั้นต้องลองปรับพฤติกรรมของตนเอง ลด ละ เลิก สิ่งเหล่านี้แล้วใบหน้าจะสว่างใส น่ามองยิ่งขึ้นกว่าเดิม

3. ปรับนิสัยการแสดงอารมณ์บนใบหน้า

หลายคนเวลาเครียด ไม่พอใจ แล้วสีหน้ามักแสดงออกด้วยการขมวดคิ้วย่นเข้าหากัน หรือแม้แต่การหัวเราะ ก็สามารถสร้างรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ทั้งสิ้น อาทิ รอยตีนกา ร่องลึกบริเวณหน้าผากและหัวคิ้ว รอยขวางลึกบริเวณลำคอ เหตุเพราะคอลลาเจนบริเวณผิวหนังถูกกดทับเป็นเวลานานส่งผลให้เนื้อเยื่อถูกทำลายและร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาทดแทนของเดิมได้ สุดท้ายจึงเป็นร่องลึกถาวร

ซึ่งใครที่อยากรู้ว่า ริ้วรอยบนใบหน้า ใช้อะไรดี ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่แนะนำคือ Verite Fulfilled Age Rewind Set 130g. [ชุดครีมลดริ้วรอยเพื่อผิวยกกระชับ] ประกอบไปด้วย 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่

  • VERITE Fulfilled Age Rewind Serum (เวอริเต้ ฟูลฟิลด์ เอจ รีไวนด์ เซรั่ม)
  • VERITE Fulfilled Age Rewind Intensive Moisturizer (เวอริเต้ ฟูลฟิลด์ เอจ รีไวนด์ อินเทนซิฟ มอยส์เจอไรเซอร์)
  • VERITE Fulfilled Age Rewind Gel Moisturizer (เวอริเต้ ฟูลฟิลด์ เอจ รีไวนด์ เจล มอยส์เจอไรเซอร์)

ตัวช่วยสำคัญในการลดเลือนริ้วรอยพร้อมเผยผิวเรียบเนียน กระจ่างใส ผลิตจากสารสกัดเข้มข้นธรรมชาติ มาพร้อมเทคโนโลยีสุดทันสมัย ปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม ร่องลึกที่เคยเกิดดูตื้นขึ้นจนสังเกตได้หลังใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

Recommended Posts