เผยทริกเลือกโฟมล้างหน้าอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

วิธีเลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับผิว

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด ที่จะช่วยป้องกันการเกิดสิวและการระคายเคืองของผิว ในแต่ละวันผิวหน้าต้องเจอทั้งเครื่องสำอางและมลภาวะต่าง ๆ อีกทั้งเครื่องสำอางมากมาย หากสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น ตกค้างในรูขุมขนย่อมส่งผลให้ผิวเกิดการอุดตัน ก่อให้เกิดปัญหาสิวต่าง ๆ ตามมาได้

ด้วยสภาพผิวของแต่ละคนที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้วิธีเลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว สำหรับใครที่สนใจอยากทราบวิธีเลือกโฟมล้างหน้าอยู่ สามารถอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่

การเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับตัวเราเอง ควรเลือกอย่างไร

ก่อนที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า อันดับแรกเลยควรทราบก่อนว่าสภาพผิวหน้าของตนเอง จัดอยู่ในผิวประเภทใด ซึ่งผิวของคนไทยส่วนใหญ่ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1.   ผิวธรรมดา (Normal Skin) ซึ่งเป็นผิวพรรณที่มีความสมดุลมากที่สุด เป็นผิวที่ไม่แห้งและไม่มันจนเกินไป ถือเป็นผิวที่สุขภาพดี 

2.   ผิวแห้ง (Dry Skin) ซึ่งเป็นผิวพรรณที่มีความแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวดูหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียน ลอกเป็นขุยง่าย เพราะป้อมปราการผิวไม่แข็งแรงหรือขาดกรดไขมันที่ช่วยกักเก็บน้ำและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวนั้นเอง

3.   ผิวมัน (Oily Skin) หรือที่เรียกว่า ผิวมัน ซึ่งเป็นผิวที่มีความมันเยิ้มมาก ลักษณะของผิวจะมีความมันวาว ดูลื่น และมีรูขุมขนที่กว้างชัดเจน ซึ่งเกิดจากผิวผลิตความมันมากผิดปกตินั้นเอง จึงมักพบว่าคนผิวมันมีความเสี่ยงในการสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวเสี้ยน มากกว่าผิวชนิดอื่น ๆ

4.   ผิวผสม (Combination Skin) ซึ่งเป็นผิวที่มีทั้งความมันและความแห้งปะปนกันอยู่ โดยในตำแหน่ง T-ZONE ของหน้าจะมีความมัน แต่ในตำแหน่ง U-ZONE จะมีความแห้งตึง หลายคนเลยจะสงสัยว่าสำหรับคนผิวผสมควรใช้โฟมล้างหน้าแบบไหน? ขอแนะนำว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดทั้งความมันและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวควบคู่กันไปด้วยถึงจะเหมาะกับผิวประเภทนี้มากที่สุด

แล้วจะเลือกโฟมล้างหน้า แบบไหนดี? ที่จะให้ผลดีต่อผิวจริง ๆ มีวิธีง่าย ๆ เลยคือ เลือกโฟมให้เหมาะกับสภาพผิว ช่วยแก้ปัญหาผิวที่เรามีได้อย่างตรงจุด โดยเลือกจากส่วนผสมเครื่องสำอางที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหัวข้อถัดไป 

นอกจากเลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาผิวที่เราได้อย่างตรงจุด คือ การเลือกส่วนผสมของที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะกับสภาพผิวแล้ว จะเลือกอย่างไร ไม่ให้ผิวพัง มาดูกันเลย

โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง

ผิวแห้ง เป็นผิวที่ขาดน้ำและต่อมไขมันที่ผิวผลิตน้ำมันออกมาน้อยมาก ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นจนแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน เป็นขุย และแพ้ระคายเคืองต่อสิ่งเร้าได้ง่ายมาก โดยวิธีเลือกโฟมล้างหน้า สำหรับบุคคลที่ผิวแห้ง ควรเน้นผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้ล้ำลึก แต่ยังคงให้ความชุ่มชื้น และช่วยคืนน้ำให้กับผิว พร้อมเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดอย่าง SLS SLES และแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้หน้าแห้งตึงมากขึ้น และควรเลือกโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมหลัก ๆ จาก 3 สารสำคัญยอดฮิตพิชิตผิวแห้งกร้านให้กลับมานุ่มชุ่มชื้น ดังนี้ 

เซราไมด์ (Ceramide)

เป็นลิปิด (น้ำมัน) ที่พบได้ในผิวตามธรรมชาติซึ่งเป็นโครงสร้างของผิวหนังชั้นนอก มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ผิวมีป้อมปราการที่แข็งแรง ช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำได้ดี ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณได้ ยิ่งเราอายุมากขึ้น การผลิตเซราไมด์ก็จะน้อยลง ทำให้ผิวขาดความแข็งแรง เป็นสาเหตุของอาการผิวแห้งที่ทำให้ผิวเกิดอาการแสบ คัน และหน้าลอกได้ สายผิวแห้งจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมเซราไมด์ให้ชั้นผิวนั่นเอง

ไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid)

เป็นสารชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ตามธรรมชาติ จะอยู่ในบริเวณผิวหนังชั้นนอก มีหน้าที่กักเก็บน้ำให้ผิว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ ฉ่ำวาว ชุ่มชื้น ซึ่งคนที่มีผิวแห้งจะมีสารดังกล่าวน้อยมาก และหากอายุมากขึ้นสารดังกล่าวในผิวก็จะลดลงเช่นกัน ดังนั้นวิธีเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแห้งจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้ เพื่อช่วยฟื้นบำรุง และคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกครั้ง

บีเทน (Betaine)

เป็นสารชนิดหนึ่งที่สกัดออกมาจากต้นบีท มีส่วนช่วยในการเสริมเกราะป้องกันผิว ช่วยให้ความชุ่มชื้นผิว ทำให้ผิวแข็งแรง ลดการระคายเคือง ลดการอักเสบของผิว ช่วยบำรุงผิวแห้งกร้านให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้นมาได้ 

โฟมล้างหน้าสำหรับผิวมัน

ผิวมัน  เป็นผิวที่มีความมันมากกว่าปกติ วิธีเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของ SILICONE และ MINERAL OIL เพราะจะเพิ่มความมันให้ใบหน้ามากขึ้น ซึ่งทำให้ผิวอุดตันได้ หลายคนอาจจะเข้าใจผิด คิดว่าส่วนผสมเหล่านี้สามารถบำรุงผิวและเพิ่มความชุ่มชื้น ทว่าในความเป็นจริงความมันที่มากเกินไปประกอบกับผิวมันที่มีรูขุมขนกว้าง น้ำมันส่วนเกินเหล่านี้จะดักจับสิ่งสกปรกและเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดสิวอุดตัน 

สำหรับผู้ที่มีผิวมัน ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่ช่วยลดความมัน ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และเน้นปรับสมดุล Microbiome ให้ผิวแข็งแรง สำหรับผิวมันควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสำคัญ ดังนี้ 

Sebacic Acid 

Sebacic Acid เป็นสารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันการเกิดสิวอักเสบ ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ลดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขนได้ อีกทั้งยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้อีกด้วย

สารสกัดจากนมผึ้ง 

สารสกัดจากนมผึ้ง (10-Hydroxydecanoic Acid)เป็นสารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่ช่วยลดความมันบนหน้า พร้อมฟื้นฟูบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง ต่อต้านสารอนุมูลอิสระได้ดี ลดการอักเสบของสิวและต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ดี  เหมาะมากสำหรับบำรุงผิวให้กับชาวผิวมัน

ซิงค์ (Zinc)

วิธีเลือกโฟมล้างหน้าที่ดีสำหรับคนผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีซิงค์เป็นส่วนประกอบ เพราะเป็นสารที่ช่วยกระชับรูขุมขน เมื่อรูขุมขนเล็กลง ก็ลดโอกาสในการตกค้างของสิ่งสกปรกได้ แถมช่วยลดความมันบนใบหน้า สาเหตุหนึ่งของสิวอักเสบหรือสิวอุดตัน

โฟมล้างหน้าลดสิว สำหรับผิวเป็นสิว

ผิวเป็นสิวบ่อยมักจะเป็นผิวที่มีความบอบบาง แพ้ระคายเคืองได้ง่าย และมีผิวหน้าที่มัน ซึ่งความมันเป็นแหล่งอาหารของเชื้อที่ก่อให้เกิดสิว ทำให้เชื้อ P.acne เจริญเติบโตได้ดี  วิธีเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิว จำเป็นต้องเลือกสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว แต่ไม่อ่อนโยนต่อเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว อีกทั้งยังต้องช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงมากขึ้น และช่วยควบคุมความมัน ซึ่งส่วนผสมของโฟมล้างหน้าที่สำคัญต่อผิวคนสิว มีดังนี้  

โพรไบโอติก 

โพรไบโอติก เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดดี ที่ช่วยรักษาสมดุลของ Mirobiome  ช่วยเพิ่มเชื้อดีต่อผิวซึ่งจะไปช่วยลดแบคทีเรียตัวร้ายต่อผิวอย่าง P.acne อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันผิวให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น  และช่วยลดการระคายเคืองของผิวได้

สารสกัดจากเปลือกวิลโลว์ 

เป็นสารสกัดที่ได้จากเปลือกของต้นวิลโลว์ที่นำมาใช้แทนการใช้กรดซาลิไซลิก (BHA) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยปลอมประโลมผิวที่แพ้ระคายเคือง ต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว กระชับรูขุมขน และช่วยทำให้สิวค่อย ๆ ลดลงจนหายขาดได้ในที่สุด 

สารสกัดจากใบบัวบกออร์แกนิค ทีทรีออยล์ 

เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ สามารถใช้แทน Benzoyl Peroxide ที่สามารถช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ และยังมีสรรพคุณอื่น ๆ ที่สำคัญมาก ๆ ต่อผิวเป็นสิว คือ มีฤทธิ์ช่วยสมานแผล เสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง และลดอาการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี ส่วนผสมนี้จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่เป็นสิวอักเสบ

โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย เป็นผิวพรรณที่ไวต่อสิ่งเร้ามาก หากมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสัมผัสบนใบหน้า ก็จะทำให้ผิวหน้ามีอาการระคายเคือง เกิดสิว เกิดการอักเสบ และอื่น ๆ อีกมากมายเลย สำหรับบุคคลที่มีผิวแพ้ง่ายจะมีวิธีเลือกโฟมล้างหน้าโดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เน้นการเสริมความแข็งแรงของผิวและช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้ดี ซึ่งต้องมีส่วนผสมหลัก ๆ ดังนี้ 

ไบซาโบลอล (Bisabolol) 

เป็นสารสกัดของดอกคาโมมายล์ มีสรรพคุณช่วยคืนน้ำให้ผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน กระชับรูขุมขน ช่วยลดการอักเสบและช่วยลดปัญหาสิวอักเสบ รวมถึงผื่นแดง ผื่นคันบนผิว มีฤทธิ์ยับยั้งการแพ้โดยสามารถลดระดับของไซโตไคน์ (ตัวกระตุ้นที่ระคายเคือง) ในผิวหนังได้ จะช่วยฟื้นฟูผิวที่แพ้ง่ายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น 

สารสกัดสเต็มเซลล์จากรกกุหลาบ (Rose Placenta Extract)

เป็นสารสกัดสเต็มเซลล์จาก “รก” กุหลาบ หรือที่เรารู้จักกันในนาม Phytoplacenta ช่วยเพิ่มความสามารถในการผลัดเซลล์ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว บำรุงผิวให้มีความยืดหยุ่น ช่วยให้ผิวพรรณมีความแข็งแรง อิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน อีกทั้งช่วยลดอาการอักเสบและระคายเคืองของผิวได้

สารสกัดจากรากชะเอมเทศ (Licorice Extract)

เป็นสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งมีสรรพคุณที่เด่นชัดมาก ๆ คือ การบำรุงผิวให้มีความขาวกระจ่างใส ช่วยลดการอักเสบ ลดรอยแดงของผิว และยังช่วยลดการระคายเคืองได้อีกด้วย สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกโฟมล้างหน้า ผิวแพ้ง่ายที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากรากชะเอมเทศ จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ของผิวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ  

Verite Pre-Probiotic Acne Foam 

โฟมล้างหน้าเนื้อครีมสูตรเข้มข้นที่เปลี่ยนเป็นฟองนุ่ม ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และสิ่งตกค้างได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผิวมัน พร้อมทั้งบำรุงผิวหน้าด้วยสารสกัด

  • มี Lactobacillus Complex จุลินทรีย์ที่ดีต่อผิว ช่วยให้ Skin Microbiome แข็งแรง
  • Sebacic Acid ช่วยลดความมันบนใบหน้า ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
  • สารสกัดหมักจากยีสต์ (Alteromonas Ferment Extract) ช่วยปกป้องผิวจาก PM 2.5 และมลภาวะต่าง ๆ 

ใช้ได้กับทุกสภาพผิว และเหมาะมากสำหรับผิวเป็นสิว แพ้ง่าย ใช้แล้วรับรองเลยว่าจะผิวสวยอย่างมีออร่า ไม่มันวาวจนเยิ้มแน่นอน

Verite  Skin Barrier Defense Cleansing Gel

เจลล้างหน้า  เนื้อใส สูตรอ่อนโยน เจลล้างหน้าน้ำแร่เปลือกโลก ด้วยสูตรที่อ่อนโยนมากๆ ที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันและสร้างสมดุลให้กับผิวหน้า ด้วยค่า pH Balance 5.5 (เจลล้างหน้าที่หมอแนะนำ) เหมาะสำหรับผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย และส่วนผสมที่จัดเต็ม ด้วย 4 ส่วนผสมอันทรงพลังที่ทำให้ผิวแข็งแรง

  • “น้ำแร่” พลังเปลือกโลกจาก Earth Marine Water ที่เกิดขึ้นเฉพาะบนเกาะ Noirmoutier เท่านั้น ช่วยปราการผิวให้แข็งแรง
  • กุหลาบสายพันธุ์ Rosa Damascena กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว การสร้างผิวใหม่
  • Ceramide Complex ซ่อมแซมเกราะป้องกันผิวหรือ Skin Barrier ให้ผิวแข็งแรง พร้อมเติมเต็มความชุ่มชื้นและลดการสูญเสียน้ำในผิว
  • 8X Hyaluronic Acid ผสานพลัง Hyaluronic Acid 8 ชนิดที่มีความหลากหลายของโมเลกุล เพื่อประสิทธิภาพในการบำรุงทุกชั่นผิว ช่วยให้ผิวอิ่มฟู สุขภาพดี มีความยืดหยุ่น
  • ผ่านการทดสอบโดย Dermatologically Tested
  • จบทุกปัญหาของคนผิวแห้ง แพ้ง่าย
Transparent soap bubbles vector realistic illustration. Shampoo or bath foam. Cleanser product. Laundry background

สรุป

วิธีเลือกโฟมล้างหน้า ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการล้างหน้าถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการดูแลผิวหน้าเลยก็ว่าได้ หากทำความสะอาดล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้ไม่ดีพอ ก็อาจเกิดการอุดตันรูขุมขนได้ เมื่อสิ่งสกปรกเหล่านั้นสะสมไปเรื่อย ๆ จะทำให้ผิวระคายเคือง ผิวอักเสบ และเกิดเป็นสิวต่าง ๆ ได้ สำหรับใครที่อยากมีผิวพรรณที่ดี ก็สามารถนำเคล็ดลับในการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้านี้ไปปรับใช้กันได้เลย 

Recommended Posts