วิธีล้างหน้าให้สะอาดหมดจด ห่างไกลสิว มีขั้นตอนอย่างไร?

5 ขั้นตอนล้างหน้า ให้สะอาดหมดจด

เคยไหม? ใช้โฟมล้างหน้าราคาแพง เลือกสูตรโฟมล้างหน้าสูตรที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวก็แล้ว แต่ผิวหน้าก็ยังไม่สะอาด แถมมีปัญหาสิวเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสาเหตุอาจเป็นเพราะขั้นตอนล้างหน้าที่ผิดวิธีนั่นเอง ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 5 วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องกัน รับรองเลยว่าหากมีขั้นตอนการล้างหน้าที่ถูกวิธี นอกจากใบหน้าจะสะอาดหมดจด ลดปัญหาสิวได้ดีแล้ว ผิวหน้าก็จะแข็งแรงมากยิ่งขึ้นแน่นอน

ขั้นตอนที่ 1: ล้างมือให้สะอาดก่อนล้างหน้า

ขั้นตอนแรกของวิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง มักจะเป็นวิธีที่หลายคนอาจหลงลืมอยู่เสมอก็คือการล้างมือให้สะอาดก่อนทำความสะอาดใบหน้า ซึ่งฝ่ามือของเรานั้นถือเป็นอวัยวะที่สัมผัสกับเชื้อโรค สิ่งสกปรกบนสิ่งของต่าง ๆ มามากมาย หากเราไม่ทำความสะอาดมือให้สะอาดหมดจดก่อนล้างหน้า ก็อาจทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นเข้าสู่ผิวหน้า และก่อให้เกิดปัญหาผิวกวนใจตามมาได้

และขอแนะนำให้ทำความสะอาดมือให้ถูกวิธีร่วมด้วย เพื่อที่มือจะได้สะอาดมากที่สุด เช่น การถูสบู่ให้ทั่วฝ่ามือแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด การถูกฝ่ามือ หลังมือ ระหว่างนิ้ว หรือเล็บ โดยถูแต่บริเวณเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 20 วินาที เพียงเท่านี้ก็จะมีมือที่สะอาดเตรียมพร้อมกับการล้างหน้าแล้วนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 2: ล้างเครื่องสำอาง

ขั้นตอนการล้างหน้าขั้นตอนต่อไปก็คือการล้างเครื่องสำอาง โดยเฉพาะผู้ที่ลงเมกอัพหนา ๆ ต้องไม่ลืมขั้นตอนการล้างหน้าขั้นตอนนี้เด็ดขาด! มิเช่นนั้นก็เตรียมตัวตั้งรับปัญหาสิวสุดหนักใจได้เลย ขณะเดียวกันใครที่ไม่ได้แต่งหน้า แต่มีการใช้สกินแคร์อย่างเช่น ครีมกันแดด หรือเผชิญมลภาวะ ฝุ่นควัน เหงื่อออกเยอะมาตลอดทั้งวัน ก็จำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งเช่นเดียวกัน เพื่อการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก

และการเลือกคลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้าที่ดี เราก็ขอแนะนำว่าให้เลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพผิวมากที่สุด เช่น

 • ผิวมัน ควรเลือกแบบคลีนซิ่งน้ำ หรือพวก Micellar Water หรือจะเป็นคลีนซิ่งสูตร Oil Free ที่มีเนื้อบางเบา ไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ ไม่ก่อให้เกิดความมันบนผิวซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการอุดตัน  ไม่ทำให้หน้ามันไปกว่าเดิม ถือว่าตอบโจทย์สำหรับผิวมันมาก ๆ 
 • ผิวแห้ง ควรเลือกใช้คลีนซิ่งสูตรที่อ่อนโยน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และเสริมสร้างป้อมปราการผิวให้แข็งแรงให้สามารถกักเก็บน้ำในผิวได้ดียิ่งขึ้น เช่น Cleansing Balm Cleansing Oil หรือแม้แต่พวก Cleansing Gel ก็ได้เช่นกัน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างเช่น สารสกัดจากน้ำมันรำข้าว, ไฮยาลูรอนนิก แอซิด, หรือ เซราไมด์ เป็นต้น
 • ผิวผสม ควรเลือกคลีนซิ่งสูตรที่ทำความสะอาดผิวได้หมดจด โดยเฉพาะบริเวณ T Zone ที่อาจมีความมันส่วนเกินสะสมเยอะจนเกิดปัญหาสิว แต่มีสารให้ความชุ่มชื้นผิวโดยที่ไม่ทำให้ผิว พ่อ มัน ซึ่งจะเหมาะกับคลีนซิ่งทั้งรูปแบบเจล และน้ำอย่าง Micellar Water ก็ได้
 • ผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกคลีนซิ่งสูตรที่ช่วยขจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกได้หมดจด ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือการระคายเคืองที่จะนำไปสู่ผิวอักเสบและทำให้ผิวบอบบางเกิดสิวได้ง่าย โดยสามารถเลือกใช้คลีนซิ่งในรูปแบบของคลีนซิ่งน้ำนม คลีนซิ่งเจล หรือคลีนซิ่งน้ำก็ได้ 

ขั้นตอนที่ 3: ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องขั้นตอนต่อมาก็คือการใช้โฟมล้างหน้า หรือคลีนเซอร์เพื่อทำความสะอาดผิวให้หมดจดอีกขั้น และขจัดคราบเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจยังเกาะผิวอยู่หลังใช้คลีนซิ่ง และขอแนะนำว่าควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าสูตรที่มีความอ่อนโยนเหมาะกับสภาพผิว ใช้แล้วไม่สัมผัสถึงผิวที่แห้งตึง หรือแห้งเอี๊ยด เพื่อป้องกันผิวแห้ง ผิวระคายเคือง และเป็นสิวง่ายได้  

ส่วนขั้นตอนการล้างหน้า สำหรับคนเป็นสิว ขอแนะนำขั้นตอนพิเศษ เพื่อหน้าใสไร้สิวควรล้างหน้าตามแนวรูขุมขน หรือล้างหน้าไปในทิศทางเดียวกันก็จะช่วยป้องกันสิ่งสกปรกต่าง ๆ ย้อนเข้าสู่รูขุมขน และเป็นการชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตไปในตัวอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนใบหน้า ช่วยบูสต์ผิวให้กระจ่างใสเปล่งปลั่ง มีออร่ามากกว่าเดิมอีกได้อีกด้วย 

วิธีล้างหน้าให้สะอาดตามแนวรูขุมขน

สำหรับวิธีล้างหน้าให้สะอาดสะอาดตามแนวรูขุมขนจะมีขั้นตอนการถูล้างทำความสะอาดใบหน้า ดังนี้เลย

 • บริเวณหน้าผาก: ลากมือตั้งแต่ระหว่างคิ้ว ก่อนแยกออกไปทางด้านข้างทั้งสองข้าง  
 • บริเวณหน้าแก้ม: ลากมือโค้งลงเล็กน้อยให้ทั่วบริเวณหน้าแก้ม 
 • บริเวณจมูก: ลูบมือลงตามแนวสันจมูกให้ทั่วบริเวณ
 • บริเวณคาง: วางนิ้วตั้งแต่ผิวบริเวณเหนือริมฝีปาก แล้วลากลงมาบริเวณคางจนสุด 

ขั้นตอนที่ 4: ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

สำหรับน้ำที่ใช้ในขั้นตอนการล้างหน้านั้นควรเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ หรือประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส  ไม่ร้อน หรือไม่เย็นเกินไป เพราะอาจเป็นการรบกวนผิวหน้า เกิดการเสียสมดุล จนทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น ผิวแห้งกร้านขาดน้ำ ปัญหาสิว ผิวระคายเคือง หรือผิวอักเสบ เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 5: ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าสะอาดและทาสกินแคร์ทันที

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องวิธีสุดท้ายก็คือการซับผิวหน้าให้แห้งด้วยผ้าสะอาด โดยแนะนำว่าให้ค่อย ๆ ซับผิวหน้าเบา ๆ หรือจะซับตามแนวรูขุมขนคล้ายกับการล้างหน้าตามรูขุมขนก็ได้ เลี่ยงการซับหน้า ถูหน้าแรง ๆ เพราะอาจทำให้เกิดริ้วรอยในอนาคตได้ และอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายอีกด้วย 

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการล้างหน้า ลำดับถัดไปก็ควรทาสกินแคร์ทันที โดยสกินแคร์ที่เลือกใช้ก็ควรเหมาะกับแต่ละสภาพผิวด้วยเช่นกัน เพื่อให้ตอบโจทย์ปัญหาผิวที่แต่ละคนกำลังเผชิญอยู่มากที่สุด แต่ขอแนะนำว่าต้องปิดจบด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ทุกครั้งเพื่อทำให้ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี และป้อมปราการผิวที่แข็งแรงอยู่เสมอ

Tips การล้างหน้า

ล้างหน้าวันละสองครั้ง, ล้างหน้าอย่างน้อย 30 วินาที ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว ด้วย Verite Skin Barrier Cleansing Gel เจลล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ล็อคความนุ่ม ชุ่มชื้น ให้กับผิว ไม่มีส่วนผสมของ – SLS/SLES ที่จะทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า แถมยังอุดมด้วยคุณประโยชน์จากทั้ง

 • น้ำแร่บริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นบนเกาะ Noirmoutier จากประเทศฝรั่งเศส ช่วยปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยน
 • สารสกัดจากดอกกุหลาบ สายพันธุ์ Rosa Damascena ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้ผิว
 • ผสานพลัง Hyaluronic Acid 8 ชนิด ช่วยลดเลือนริ้วรอย พร้อมเสริมสร้างป้อมปราการผิวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

สามารถทำความสะอาดผิวล้ำลึกไปพร้อม ๆ กับเติมความชุ่มชื้นผิวแบบจัดเต็ม สามารถใช้ได้ทั้งผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวผสม และผิวมันเลยล่ะ

นอกเหนือไปจากวิธีล้างหน้าที่ถูกต้องข้างต้นแล้ว เราก็มี Tips ในการล้างหน้าเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน ดังนี้

 • ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง คือตอนเช้าหลังตื่นนอน และตอนเย็นก่อนเข้านอน และไม่ควรล้างหน้ามากกว่านี้เพราะจะทำให้ผิวแห้งจากการสูญเสียความชุ่มชื้นได้
 • ในการล้างหน้าแต่ละครั้ง ควรใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 30 วินาที ในการถูทำความสะอาดใบหน้า
 • เลี่ยงการใช้น้ำร้อนจัด เย็นจัด หรืออุ่นเกินไปในการล้างหน้า
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน อย่างเช่น Verite Skin Barrier Cleansing Gel คลีนซิ่งเจลสำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วยสารสำคัญอย่าง Ceramide, Hyaluronic acid และ Rose placenta ที่ช่วยสร้างป้อมปราการผิวให้แข็งแรง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับผิว มอบผิวตึงกระชับ พร้อมช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี 

สรุป

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องถือเป็นขั้นตอนในการดูแลผิวที่สำคัญอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้ดีแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาผิวอย่างปัญหาสิว ผิวอ่อนแอแพ้ง่ายที่อาจตามมาอีกด้วย ฉะนั้นควรใส่ใจกับขั้นตอนการล้างหน้าเป็นอย่างมาก และอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนร่วมด้วย เท่านี้ก็จะได้ผิวหน้าที่สะอาด แข็งแรง ห่างไกลสิวแล้วล่ะ

Recommended Posts