ผิวมันเกิดจากอะไร พร้อมเผยเคล็ดลับดูแลผิวมันให้สวยใสไร้สิว

ผิวหน้ามันเกิดจากอะไร?

ผิวมันเกิดจากอะไร? ปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบเจอและตามมาถึงปัญหาผิวมากมาย ทั้งจากสภาพอากาศของประเทศไทยที่แสนจะร้อนอบอ้าวแม้กระทั่งในหน้าหนาว นับเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวมัน และปัญหาสิว

ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวผด หรือสิวอักเสบ เป็นต้น 

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะอากาศที่ร้อนจะส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้น ร่างกายจึงพยายามที่จะสร้างสมดุลใหม่ด้วยการผลิตน้ำมันและเหงื่อออกมาเคลือบบนผิวหน้ามากกว่าปกติเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ซึ่งปัญหาหน้ามันนี้ก็มักจะทำให้แต่งหน้าไม่ติดทน ไม่มั่นใจในผิวหน้าของตนเอง ดูหน้ามันเยิ้มตลอดเวลา และทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าในคนผิวแห้งอีกด้วย

วันนี้ Verite ขอพาทุกคนมาค้นคำตอบทุกข้อสงสัย ทุกจุดเริ่มต้นของผิวมัน พร้อมกับเคล็ดลับการดูแลผิวมันอย่างถูกวิธี มาติดตามไปพร้อมกันได้เลย

ผิวมัน คืออะไร?

ก่อนจะรู้ว่าผิวมันเกิดจากอะไร? มาทำความรู้จักกับหน้ามันหรือผิวมัน (Oily Face/Oily Skin) คือ ปัญหาผิวที่บนใบหน้าของเรามีน้ำมันจำนวนมากเคลือบผิวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจเกิดจากต่อมไขมัน (Sebaceous Glands) ได้รับการกระตุ้นให้สร้างซีบัมมากกว่าปกติ ส่งผลให้มีน้ำมันมาเคลือบผิวมากจนเกินไป หรือการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะยิ่งเป็นการเติมความมันให้กับผิว ล้วนส่งผลให้เป็นสิวได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

*คนที่มีผิวมันส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าใบหน้ามีน้ำมันเยอะอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือสารความให้ชุ่มชื้น เพราะเข้าใจว่าจะยิ่งทำให้ผิวมันมากขึ้น แต่การทำแบบนี้ก็อาจนำมาสู่ปัญหาผิวมันขาดน้ำได้เช่นกัน

ผิวแห้งเกิดจากอะไร?

ผิวแห้งกร้าน หรือ ผิวที่มีลักษณะที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีผิวแห้งตึง แตกลาย แดงลอก ผิวเป็นขุย ซึ่งเกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น อาจมีสาเหตุมาจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่น้อยกว่าปกติ รวมไปถึงโครงสร้างผิวหนังที่ไม่แข็งแรง ไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งกร้านได้เช่นกัน 

อาการของผิวแห้ง

อาการผิวแห้งสามารถสังเกตได้ดังต่อไปนี้

 • ในระยะเริ่มต้น มักมีอาการไม่สบายผิว คัน และผิวไม่เรียบเนียน 
 • เมื่อเริ่มมีอาการหนักขึ้นจะพบว่าคัน และเป็นขุยมากขึ้น รวมไปถึงเมื่อสัมผัสไปแล้วจะรู้สึกว่าผิวสากขึ้นมากกว่าเดิม
 • กรณีผิวแห้งมากขั้นรุนแรง จะพบว่าผิวลอก เป็นขุย ตึงที่ผิวหนัง ผิวระคายเคืองได้ง่าย มีอาการคันอย่างต่อเนื่อง และอาจมีผื่นขึ้นเป็นบริเวณกว้างได้ 

หลายท่านอาจจะยังสับสนว่าว่าอันที่จริงแล้ว ปัญหาผิวมันที่กำลังเผชิญอยู่ เกิดจากมีผิวที่มันจริง ๆ หรือเป็นผิวมันที่มีสาเหตุมาจากผิวแห้งขาดน้ำที่ทำให้ผิวสร้างความมันขึ้นมาเคลือบผิว เพื่อให้ความชุ่มชื้นทดแทนกันแน่ มาแยกให้ชัดโดยทำความเข้าใจกันก่อนว่าผิวมันขาดน้ำ คืออะไร? 

ผิวมันขาดน้ำ คืออะไร?

ผิวมันขาดน้ำ เป็นสภาวะที่สามารถเกิดได้กับทุกสภาพผิว เมื่อไม่ได้รับการบำรุงที่ดีพอ ทำให้ผิวหน้ามันระหว่างวันได้ ใบหน้าจะดูโทรม ไม่สดใส ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวระคายเคืองได้ง่าย  และเมื่อผิวขาดน้ำต่อมไขมันย่อมจะมีการผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้น เพื่อเคลือบผิวเพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่เสียไป

ข้อสังเกตว่าเป็นผิวมันขาดน้ำหรือไม่ ให้สังเกตได้จากหลังล้างหน้า หากในระยะแรกหน้าจะแห้ง แต่ในระหว่างวันกลับมันเยิ้มได้ง่าย ก็ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่าคุณอาจกำลังเผชิญปัญหาผิวมันจากผิวที่แห้งขาดน้ำอยู่นั่นเอง

รู้หรือไม่! ผิวแห้งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวมันได้

ผิวมันเกิดจากอะไร? หนึ่งในปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุผิวมันนั่นก็คือผิวแห้งขาดน้ำนั่นเอง อย่างที่ได้กล่าวไปในเบื้องต้น อาการหน้ามันสามารถเกิดขึ้นได้พร้อมกับปัญหาผิวแห้ง เนื่องจากการมีผิวแห้งส่งผลให้ร่างกายสร้างไขมันมาเคลือบผิวเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่เสียไป จึงจำเป็นต้องบำรุงผิวให้ป้อมปราการผิวแข็งแรง เพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำในผิวให้ดียิ่งขึ้น

ซีบัม (Sebum) คืออะไร

ซีบัม เป็นส่วนประกอบของไขมันที่ต่อมไขมันสังเคราะห์ขึ้น ทำหน้าที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังและบำรุงเส้นขน อีกทั้งช่วยสร้างความมันที่เคลือบผิวซึ่งมีอยู่ทั่วผิวหนังร่างกาย ยกเว้นฝ่ามือและฝ่าเท้า ในกรณีที่สูญเสียความสมดุลของปริมาณซีบัมจะทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งและปัญหาผิวมันเป็นสิวง่ายได้

สาเหตุหน้ามัน เกิดจากอะไร

ปัจจัยต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดหน้ามัน มีหลากหลายสาเหตุดังนี้

 1. การใช้ชีวิตประจำวัน : ที่ไม่ใช่เพียงแค่สภาพอากาศที่ร้อนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงมลภาวะฝุ่นละอองและมลพิษต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันก็ทำให้เกิดสภาพผิวหน้ามันขึ้นมาได้
 2. สภาพอากาศ : เนื่องจากสภาพอากาศประเทศไทยที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว ร่างกายจึงมีการสร้างสมดุลอุณหภูมิขึ้นมาโดยจะขับเหงื่อและน้ำมันออกมากว่าปกติ จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้ามันได้
 3. ฮอร์โมน : ฮอร์โมนในกลุ่มแอนโดรเจน (Androgen) เป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน โดยเฉพาะฮอร์โมน DHT หากมีฮอร์โมนนี้สูงก็จะทำให้หน้ายิ่งมันมากขึ้นได้
 4. กรรมพันธุ์ : หากคนในครอบครัวมีลักษณะผิวมัน ทำให้มีแนวโน้มความเป็นไปได้สูงที่เราจะผิวมันตามไปด้วย เนื่องจากพันธุกรรมด้านผิวหนังสามารถส่งต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานได้
 5. รูขุมขนที่กว้าง : เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้หน้ามัน เนื่องจากการมีต่อมไขมันใต้ผิวหนังที่ขยายมากเกินไป ส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้นและทำให้ผิวหน้าของเรามันตามไปด้วย
 6. ครีมบำรุงผิวและเครื่องสำอางที่ใช้ : ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว รวมไปถึงเครื่องสำอางหลายตัวในปัจจุบันนี้มีน้ำมันเป็นส่วนผสมมากมาย จึงต้องระวังผลิตภัณฑ์ที่เป็น Oil base เพราะจะทำให้หน้ามันมากกว่าปกติ และก่อให้เกิดสิวอักเสบรวมไปถึงสิวอุดตันได้

วิธีดูแลหน้ามัน

หลังจากทำความเข้าใจกันแล้วว่าผิวมันเกิดจากอะไร ? ทีนี้เรามารู้ถึงวิธีการดูแลหน้ามันไปพร้อม ๆ กัน ดังนี้

 1. ควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารช่วยบำรุง และลดความมันบนผิว : กินอาหารที่มีวิตามินบี 2 และบี 6 จากถั่วต่าง ๆ ธัญพืชไม่ขัดสี และวิตามินเอจากผักผลไม้เช่น แครอท, แคนตาลูป, ผักโขม เพื่อลดการผลิตความมันบนใบหน้า และลดการทานอาหารของมัน ของทอด หรืออาหารที่มีไขมันสูง
 2. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการ : ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ จึงช่วยลดการสร้างน้ำมันที่จะมาเคลือบบริเวณผิวหน้าได้
 3. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมกับสภาวะผิวอย่าง Verite Pre-Probiotic Acne Foam : เนื่องจากสภาพผิวแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวเรา หากเป็นผู้ที่มีหน้ามันก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Water Base เป็นหลัก ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์นานาชนิดทั้ง 
 • Prebiotic และ Probiotic ที่เป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อผิว ช่วยให้ Skin Microbiome แข็งแรง
 • Bisabolol ช่วยให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น ลดการระคายเคืองของผิว
 • Sebacic Acid ช่วยลดความมันบนใบหน้า ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
 • สารสกัดหมักจากยีสต์ (Alteromonas Ferment Extract) ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะอย่าง PM 2.5 ได้อีกด้วย 
 • มีเนื้อสัมผัสครีมเปลี่ยนเป็นฟองโฟมนุ่ม อ่อนโยน ไม่ทำให้หน้าแห้งตึงหลังล้าง
 1. เลือกใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวมันโดยเฉพาะอย่าง Verite Pre-Probiotic Acne Cream : การเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ ให้เลือกใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับคนหน้ามันโดยเฉพาะ ที่จะช่วยสร้างป้อมปราการผิวที่แข็งแรง มอบความชุ่มชื้น โดยไม่ทำให้หน้ามัน ไม่ทำให้เกิดสิว อีกทั้งยังช่วยลดสิวอุดตัน รวมไปถึงช่วยคุมความมันได้ยาวนานกว่าสูตรอื่น ผลิตภัณฑ์นี้อุดมด้วยส่วนผสมจาก 
 • Probiotic ช่วยปรับสมดุลผิวหน้า ช่วยให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น เมื่อผิวหน้าเกิดความสมดุลจะทำให้เกิปัญหาผิวน้อยลง ลดการเกิดสิวได้
 • Niacinamide ช่วยให้จุดด่างดำแลดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด 
 • Zinc PCA มีส่วนช่วยช่วยลดปัญหาหน้ามัน ลดการเกิดสิวในอนาคตได้
 • สารสกัดเห็ดยุโรปตะวันออก บำรุงผิวให้ผิวรู้สึกเนียนเรียบน่าสัมผัส
 • เนื้อครีมบางเบาซึมซาบไว ไม่เหนอะหนะ เหมาะกับคนหน้ามันสุด ๆ

จริงๆแล้วทุกคนสามารถมีผิวสุขภาพดีได้ หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าของตนเอง แนะนำให้สังเกตลักษณะของผิวว่ามีผิวมัน ผิวผสม ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่ายและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โดยพิจารณาจากส่วนประกอบที่ช่วยแก้ปัญหาผิวให้เหมาะกับแต่ละบุคคล เพียงเท่านี้ก็สามารถมีผิวสวยใสสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน

สรุป

ผิวมันเกิดจากอะไร ? คำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย วันนี้คงได้รู้คำตอบกันแล้ว ต้องบอกเลยว่าหน้ามันเป็นจุดเริ่มต้นที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการเกิดสิว ซึ่งสาเหตุหน้ามันนั้นมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน สภาพอากาศ ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ รูขุมขนกว้าง รวมถึงครีมบำรุงผิวและเครื่องสำอางที่ใช้ ทำให้ต้องมีวิธีดูแลผิวมันอย่างเป็นพิเศษ เพื่อเป็นเคล็ดลับดูแลผิวมันให้สวยใสไร้สิว เรียกความมั่นใจของคุณกลับมาอีกครั้ง

Recommended Posts