ไขข้อสงสัย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ คืออะไร? พร้อมข้อดีที่คุณอาจไม่รู้

สารต่อต้านอนุมูลอิสระ

หลายๆ คนคงเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง สำหรับสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidant โดยเฉพาะกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือลดเลือนริ้วรอย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ว่าคืออะไร? รวมไปถึงข้อดีในด้านต่าง ๆ ที่บอกได้เลยว่าเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอน

สารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) คือ สารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอนุมูลอิสระ เข้าไปทำการทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเรา ซึ่งทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย

Antioxidant สามารถแบ่งตามกลไกการยับยั้งได้เป็น 3 ชนิด

1. Preventive Antioxidant ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดอนุมูลอิสระ

2. Scavenging Antioxidant มีกลไกที่ช่วยทําลายหรือยับยั้งอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น

3. Chain Breaking Antioxidant ทําให้ลูกโซ่ของการเกิดอนุมูลอิสระสิ้นสุดลง ง่ายๆ คือ ช่วยชะลอการเกิดออกซิเดชัน (Oxidation) กล่าวคือเป็นตัวที่ทำให้หน้ามีริ้วรอย หน้าแก่ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

มัดรวมประโยชน์ดี ๆ ของ Antioxidant

รู้จักสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ว่าคืออะไรกันไปแล้ว เราชวนทุกคนมารู้จักประโยชน์และข้อดีของ Antioxidant ที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้

1.ช่วยชะลอความแก่ หรือกระบวนการที่ร่างกายเข้าสู่วัยชรา

2.ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์

3.ช่วยป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

4.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

5.ลดความเสี่ยงและช่วยป้องกันโรคหัวใจ

6.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย

7.สามารถเป็นเกราะป้องกันมลภาวะต่างๆ

วิธีเพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกาย

  • เลือกรับประทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่าง ผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว รวมไปถึงการรับประทานวิตามินเสริมเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือง่ายๆ แค่เลือกเติมสิ่งดีๆ ให้ร่างกายด้วย Verite Cora Ex Collagen Plus 25,000 mg. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ของคอลลาเจน จากปลาทะเลน้ำลึกมีอนุภาคแบบไตรเปปไทด์ และมีสารบำรุงต่างๆ มากถึง 25,000 มก. อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวจากภายในสู่ภายนอก
  • งดรับประทานอาหารประเภท ทอด ปิ้ง ย่าง 
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 2 ครั้ง / สัปดาห์
  • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง / วัน
  • งดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายเซลล์ได้อย่างไร

“อนุมูลอิสระ” เรียกได้ว่าเป็นตัวทำลายเกราะ หรือภูมิคุ้มกันของร่างกายและเซลล์ต่างๆ ให้ถดถอยลงเลยก็ว่าได้ เมื่อร่างกายไม่สามารถผลิตหรือรับสารต้านอนุมูลอิสระได้มากพอ ที่จะไปจับตัวอนุมูลอิสระภายในเซลล์ของร่างกาย ส่งผลให้อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายเซลล์และนำไปสู่การพัฒนาของโรคต่างๆ โดยอนุมูลอิสระสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย ดังนี้

  • อนุมูลอิสระในร่างกาย โดยสาเหตุหลักมาจากกระบวนการเผาผลาญในเซลล์เพื่อสร้างพลังงาน ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องอาศัยออกซิเจนช่วยในกระบวนการดังกล่าว และออกซิเจนที่มีประจุลบ ซึ่งก็คือ อนุมูลอิสระนั่นเอง 
  • อนุมูลอิสระที่เกิดจากปัจจัยภายนอก โดยเรียกได้ว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกาย เช่น การรับประทานอาหารประเภททอด ย่าง ปิ้ง มลพิษหรือควันต่างๆ รังสียูวีจากแสงแดด การสูบบุหรี่ รวมไปถึงภาวะความกดดันและความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าปล่อยให้ร่างกายมีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidant ไม่เพียงพอล่ะ เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้เจ้าอนุมูลอิสระตัวร้ายเข้าไปทำการทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเรา ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย 

ดังนั้น หากใครไม่อยากแก่ก่อนวัยอันควร ร่างกายทรุดโทรมก็สามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ และหันมาเพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกายด้วยวิธีที่เราได้แนะนำได้เลย

Recommended Posts