สาเหตุ “หน้าแก่” ก่อนวัย จบปัญหาง่าย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

หน้าแก่

คงรู้สึกเสียเซลฟ์กันน่าดูเวลามีใครเข้ามาทักว่าทำไม “หน้าแก่” จัง หรือพอมองในกระจกแล้วรู้สึกว่าหน้าแก่ก่อนวัย ล้ำหน้าไปไกลมาก การรู้สาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว รวมถึงปรับนิสัยการใช้ชีวิตของตนเองใหม่ มั่นใจเลยว่านอกจากดูเด็กลงยังเพิ่มความมั่นใจในทุกกิจกรรมการใช้ชีวิตอีกด้วย

หน้าแก่เพราะไม่ทาครีมกันแดดและไม่ใช้ครีมบำรุงผิว

สาเหตุแรกของอาการหน้าแก่ก่อนวัยที่หลายคนมักมองข้ามเพราะคิดว่าไม่เห็นต้องเสียเงินซื้อครีมกันแดดหรือครีมทาผิวแพง ๆ แต่แท้จริงแล้วแสงแดดคือตัวการร้ายแบบคาดไม่ถึง การตากแดดเป็นเวลานานใบหน้าจะได้รับรังสียูวีซึ่งไม่ใช่แค่ทำให้เกิดความหมองคล้ำเท่านั้น แต่ยังนำมาซึ่งริ้วรอยจากการที่คอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังถูกทำลาย ฝ้า กระ จุดด่างดำ บวกกับไม่เคยใช้ครีมบำรุงผิวใบหน้าใด ๆ เลย ผิวจึงขาดสารอาหารเข้าไปบำรุงหล่อเลี้ยงจนท้ายที่สุดแม้อายุยังไม่เยอะแต่ใบหน้ากลับแก่ก่อนวัยอันควร 

ดังนั้นหากถามว่าหน้าแก่ก่อนวัยใช้ครีมอะไรดี ควรเริ่มจากครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติ SPF50+ PA+++ เพื่อป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB แม้วันไหนไม่ได้ออกนอกบ้านก็ควรทาไว้เสมอ และก่อนนอนอย่าลืมใช้ครีมบำรุงใบหน้าที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลักด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์จาก Verite อย่าง Verite Fulfilled Age Rewind Set ได้แก่

  • Fulfilled Age Rewind Serum ตัวช่วยฟื้นบำรุงผิว คืนความกระชับรูขุมขนบนใบหน้า พร้อมเพิ่มความอ่อนเยาว์
  • Fulfilled Age Rewind Intensive Moisturizer ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวชนิดเข้มข้น มอบความชุ่มชื้นอย่างยาวนานถึง 24 ชม. ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย
  • Fulfilled Age Rewind Gel Moisturizer เจลบำรุงผิวหน้าสูตรเนื้อบางเบา เพิ่มความกระชับ เต่งตึง และลดริ้วรอยร่องลึก

พร้อมเป็นทางเลือกในการบำรุงผิวหน้าสำหรับทุกคน จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย เพิ่มความอ่อนกว่าวัยเมื่อใช้งานเป็นประจำจนใครเห็นก็ต้องถามถึงวิธีทำให้หน้าเด็กลงจริง ๆ

ความเครียดสะสมจากการทำงานและชีวิตประจำวัน

สาเหตุหน้าแก่ก่อนวัยข้อต่อมาเชื่อว่าหลายคนรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมที่เกิดขึ้นในชีวิตก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันที่จะทำให้คุณรู้สึกเครียดทั้งจากเรื่องงาน ครอบครัว การเงิน การเดินทางในแต่ละวัน และอีกสารพัด แถมบ่อยครั้งเวลาเครียดเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่มักทำคิ้วขมวด หรือภาษาชาวบ้านชอบเรียก “คิ้วชนกัน” หน้าตาบูดบึ้ง ไม่สดใส พฤติกรรมเหล่านี้เองที่มักทำให้เกิดริ้วรอย รอยย่นบนใบหน้าก่อนวัยอันควรทั้งบริเวณหางตา หน้าผาก หัวคิ้ว และมุมปาก

มากไปกว่านั้นความเครียดยังส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารที่ชื่อ “Cortisol” กลายเป็นอีกสาเหตุหน้าแก่ก่อนวัยที่เกิดขึ้นจากทั้งภายในและภายนอก ท้ายที่สุดหากยังอยู่ในภาวะนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายเดือน หลายปี ก็เกิดผลเสียตามมาซึ่งไม่ใช่แค่ใบหน้าที่ดูแก่ลงเท่านั้น แต่ยังหมายถึงสุขภาพด้านอื่นด้วย

ไม่ทะนุถนอมผิวหน้าของตัวเองแบบที่ควรทำ

ก่อนจะมีคำถามว่า หน้าแก่ทำไงดี? ควรลองหันกลับมามองพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างสักนิดว่าคุณดูและและทะนุถนอมผิวหน้าของตนเองดีหรือยัง ทั้งการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ การปล่อยใบหน้าให้แห้ง ไม่เคยใช้ครีมบำรุงใด ๆ ไปจนถึงการไม่ค่อยล้างเครื่องสำอางเพราะรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานแล้วทิ้งตัวลงนอนทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน แถมยังแต่งหน้าจัด บางคนล้างแบบรีบเร่ง ไม่ใช้คลีนซิ่งหรือใช้แต่เช็ดแบบไม่ทันสะอาด ถูแรง ๆ เพื่อจะได้เสร็จเร็ว นอกจากเกิดสิวแล้วยังทำให้ใบหน้ายังคงมีสารเคมีติดค้างจนทำให้เกิดปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยได้

อีกพฤติกรรมที่หลายคนอาจไม่รู้จึงไม่ได้ใส่ใจนั่นคือ การนอนตะแคงข้างหรือนอนคว่ำเป็นประจำมักทำให้ใบหน้าได้รับการกดทับจากน้ำหนักตัว รวมถึงยังสัมผัสกับสิ่งสกปรกจากเชื้อโรคต่าง ๆ บนหมอน หากนอนแบบนี้บ่อยครั้งจนเคยชินหลายปี ความเหี่ยวย่นจะเข้ามาหาแบบไม่รู้ตัว รวมถึงยังส่งผลเสียต่อการนอนหลับพักผ่อนทั้งระบบการหายใจและการนอนหลับไม่สนิทตลอดคืนอีกด้วย

หน้าแก่

หน้าแก่จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าการวิธีพักผ่อนดีที่สุดต้องยกให้กับการนอนหลับ ซึ่งแต่ละวันควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชม. และควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่ม เพื่อร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ อย่างเต็มที่ เมื่อใดก็ตามที่คุณพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนลำดับแรกคือ ผิวหน้าหมองคล้ำ ขอบใต้ตาดำ แลดูไม่เปล่งปลั่งสดใส รู้สึกเพลีย หงุดหงิดง่าย กลายเป็นคนอารมณ์บูดบึ้ง ใบหน้าเครียดตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยด้วยกันทั้งสิ้น

Recommended Posts