วิธีทาครีมกันแดดให้ถูกต้อง ปกป้องผิวได้เต็มที่

วิธีทาครีมกันแดด

ไอเท็มประจำตัวสาวๆ ที่ขาดไม่ได้เลย คงหนีไม่พ้นครีมกันแดด (Sunscreen) เพราะช่วยปกป้องผิวของเราจากแสงแดดและมลภาวะต่างๆ ซึ่งครีมกันแดดจะปกป้องผิวเราได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง ก็ช่วยปกป้องผิวได้อย่างเต็มที่ ช่วยลดปัญหาผิวหน้าอื่นๆ ที่จะตามมาอีกด้วยนะ 

3 Steps วิธีทาครีมกันแดดก่อนแต่งหน้า สวยปัง! ไม่มีโป๊ะ!

1. วิธีทาครีมกันแดดกับครีมบํารุง ลงอะไร ก่อน-หลัง

 • สกินแคร์และมอยส์เชอไรเซอร์ (Moisturizer) ขั้นตอนแรกของการบำรุงผิว อาจเริ่มจากสกินแคร์และมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เลือกตามประเภทผิวของแต่ละบุคคล เช่น สาวๆ ที่ผิวหมอคล้ำ ควรเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ช่วยปรับผิวหน้าให้กระจ่างใส และหลังจากลงสกินแคร์เสร็จ ควรทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาที เพื่อให้สกินแคร์ทุกอย่างซึมซาบลงสู่ผิว ป้องกันการอุดตันของรูขุมขน และไม่ทำให้สกินแคร์ทิ้งคราบอีกด้วย
 • ครีมบำรุงเฉพาะจุด (Spot Treatments) หลังจากลงมอยส์เชอไรเซอร์และสกินแคร์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็มาลงครีมบำรุงเฉพาะจุดกันเลย เพราะ “Spot Treatments” เหล่านี้จะมีเนื้อครีมที่ค่อนข้างเข้มข้น จึงต้องลงเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุงผิว 
 • ครีมกันแดด (Sunscreen) เมื่อลงสกินแคร์ต่างๆ จนครบแล้ว โดยสาวๆ จำให้ขึ้นใจได้เลยว่า ให้ลงสกินแคร์ที่เนื้อบางที่สุดไล่ลำดับไปจนถึงเนื้อที่เข้มที่สุด ท่าไล่ไปทีละชั้น เพื่อให้ครีมซึมซาบลงสู่ผิวและไม่ทิ้งคราบ จากนั้นจึงลงครีมกันแดดหน้าเป็นขั้นตอนสุดท้าย หรือถ้าใครกลัวว่าครีมกันแดดที่ใช้อยู่ทำให้หนักหน้าจนเกินไป ต้องเจอตัวนี้เลย VERITE UV EXPERT SUNSCREEN SPF 50 PA+++ กันแดดเนื้อเข้มข้น แต่บางเบา สามารถปกป้องผิวของสาวๆ จากแสงแดดและมลภาวะต่างๆ ได้แบบขั้นสุด ความปังจัดเต็ม และที่สำคัญเหมาะกับทุกสภาพผิว
 • ป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้อย่างยาวนาน
 • เนื้อครีมซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เป็นคราบระหว่างวัน
 • ไม่อุดตันรูขุมขน ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ และระคายเคือง 
 • ป้องกันริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้าแดด
 • สูตรกันน้ำ ควบคุมความมัน

2. ปริมาณการทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง 

สาวๆ คงเคยเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีทาครีมกันแดด โดยวิธีการแต้มทั่วใบหน้าเป็นจุดๆ บอกลาวิธีนั้นไปได้เลย เพราะการทาครีมกันแดดแบบนั้นจะทำให้ผิวหน้าไม่ได้รับการปกป้องที่มากพอ เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มทาครีมกันแดดในปริมาณที่ถูกต้องกันเถอะ

 • ครีมกันแดดเนื้อน้ำ ทริกง่ายๆ ควรใช้ปริมาณครีมกันแดด ประมาณ เหรียญ 10 บาท
 • ครีมกันแดดเนื้อครีม ทริกง่ายๆ ควรใช้ปริมาณครีมกันแดด ประมาณ 2 ข้อนิ้ว

3. ครีมกันแดดทาตอนไหน ปกป้องผิวขั้นสุด

เพื่อให้การปกป้องผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรทาครีมกันแดดทิ้งไว้อย่างน้อย 15-20 นาที ก่อนออกแดด เป็นการรอให้ครีมกันแดดเซตตัวก่อน จะได้ปกป้องรังสี UV ได้แบบขั้นสุด และไม่ทำให้เหนอะหนะหน้าอีกด้วย 

ทำความรู้จักครีมกันแดดแต่ละประเภท

 • Physical Sunscreen 

หลายๆ คนอาจรู้จัก Physical Sunscreen ในอีกชื่อหนึ่งว่าเป็น Mineral Sunscreen เพราะครีมกันแดดประเภทนี้มักจะมีส่วนผสมหลักเป็นแร่ธาตุที่ช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดด้วยการสร้างเกราะสะท้อน โดยแร่ธาตุที่มักจะเป็นส่วนผสมหลักของครีมกันแดดประเภทนี้ ได้แก่ Titanium Dioxide และ Zinc Oxide ข้อดีคือสามารถซึมซาบสู่ผิวได้ไว ทาปุ๊บ! สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB แต่ข้อเสียอาจทำให้รู้สักหนักหน้าและทิ้งคราบบ้างเล็กน้อย

 • Chemical Sunscreen 

การทำงานของ Chemical Sunscreen คือดูดซับรังสี UV ไว้ ไม่ให้ทะลุผ่านเข้าไปสู่ผิวหนังได้ สามารถปกป้องผิวของสาวๆ จาก UVB ได้ แต่ UVA อาจไม่ครบทุกชนิด แต่ข้อดีคือเนื้อบางเบา และใช้ร่วมกับสกินแคร์ตัวอื่นได้ง่าย และต้องทาทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาทีก่อนออกแดด

 • Hybrid Sunscreen

เรียกได้ว่าเป็นครีมกันแดดลูกผสม ที่ผสานทั้ง Physical จากคุณสมบัติสะท้อนรังสี UV และพลัสคุณสมบัติของ Chemical ที่ช่วยดูดซับรังสีเข้าไปอีกด้วย เป็นการเอาจุดเด่นของสารกันแดดทั้งสองแบบมาไว้ในตัวเดียวกัน จึงมีข้อดีคือเนื้อครีมบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถป้องกันแสงแดดได้ทั้ง UVA และ UVB

วิธีเก็บครีมกันแดดที่ถูกต้อง ไม่ให้เสื่อมสภาพไว

ประสิทธิภาพของครีมกันแดดจะดีหรือไม่ นอกจากจะต้องได้มาตรฐานแล้ว วิธีการเก็บครีมกันแดดที่ถูกต้อง ก็ช่วยรักษาประสิทธิภาพของครีมไม่ให้เสื่อมสภาพไวได้อีกนะ 

 • เก็บในที่แสงแดดเข้าไม่ถึง เพื่อไม่ให้ครีมถูกแสงแดดทำร้าย ช่วยให้คงประสิทธิภาพของครีมกันแดดไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว
 • ไม่ควรเก็บครีมกันแดดไว้ภายในรถ เพราะทำให้ครีมต้องเจอแสงแดดตลอดเวลา และภายในรถยังมีอุณหภูมิที่ร้อน จึงทำให้ครีมเสื่อมสภาพได้ไว
 • หลีกเลี่ยงการเก็บครีมไว้ในห้องน้ำ เพราะภายในห้องน้ำมีทั้งความร้อนและความชื้น อาจทำให้ครีมเกิดเชื้อราได้ง่ายๆ

ระวังครีมกันแดดหมดอายุ ต้องเช็กอะไรบ้าง?

ครีมกันแดดหมดอายุตอนไหน ต้องเช็กจากอะไร? คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆ คนอยากรู้ ง่ายมากที่สาวๆ จะรู้ว่าครีมกันแดดที่เราใช้อยู่ทุกวันหมดอายุตอนไหน ท่องจำให้ขึ้นใจเมื่อเปิดใช้ครีมเมื่อไหร่ ครีมกันแดดจะมีอายุการใช้งาน 1 ปี หลังเปิดใช้ ส่วนถ้ายังไม่เปิดใช้สามารถดูได้จากวันหมดอายุหลังขวดได้เลย เราขอแนะนำไม่ให้สาว ๆ กักตุน เพราะครีมกันแดดหากเก็บไว้นานๆ ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพของครีมลดลงได้ ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ดีเท่าที่ควร

ใครที่รู้ตัวว่า..วิธีทาครีมกันแดดที่ทำอยู่เป็นประจำเป็นวิธีที่ผิดอยู่ รีบเปลี่ยนด่วน ลองใช้วิธีที่เราแนะนำไป รับรองว่าการลงและเลือกครีมกันแดดครั้งต่อไปจะง่าย แต่ได้ประสิทธิภาพการปกป้องผิวแบบขั้นสุด!

Recommended Posts